Toán 9 Giải phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]y=-\frac{x^2-2018x+1}{x^2+2x+1}=-1+\frac{2020x}{(x+1)^2}\Rightarrow 2020x\vdots (x+1)^2[/tex]
Dễ thấy [tex](x,x^2+2x+1)=1\Rightarrow 2020\vdots (x+1)^2\Rightarrow (x+1)^2\in \left \{ 1;4 \right \}[/tex]
Tới đây em tự giải tiếp.
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]y=-\frac{x^2-2018x+1}{x^2+2x+1}=-1+\frac{2020x}{(x+1)^2}\Rightarrow 2020x\vdots (x+1)^2[/tex]
Dễ thấy [tex](x,x^2+2x+1)=1\Rightarrow 2020\vdots (x+1)^2\Rightarrow (x+1)^2\in \left \{ 1;4 \right \}[/tex]
Tới đây em tự giải tiếp.
anh cho em hỏi
[tex](x+1)^2\epsilon (25,36,49,...)[/tex] được không ạ ?
 
Top Bottom