Toán 8 Giải phương trình nghiệm nguyên

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Giải phương trình nghiệm nguyên sau: [tex]y^2+2y=4x^2y+8x+7[/tex]
Help me!!!!
[tex]Pt\Leftrightarrow xy^{2}+2x+2=\frac{(y+1)^{2}}{4}[/tex]
$VT$ nguyên $=>$ $VP$ nguyên
$=>$ [tex](y+1)^{2}\vdots 4\Leftrightarrow y\vdots 2[/tex]
$=>$ Vt chẵn, VP lẻ
$=> Ptvn
y=1 ; x=-1 vẫn thỏa nhé , dòng $(y+1)^{2}\vdots 4\Leftrightarrow y\vdots 2$ sai ùi nha
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]y^2+2y=4x^2y+8x+7[/tex]

[tex]\Leftrightarrow y^2+y(2-4x^2)-8x-7=0[/tex]

[tex]\Delta_{y}=(2-4x^2)^2-4(-8x-7)[/tex]

[tex]=16x^4-16x^2+32x+32[/tex]

[tex]=16(x+1)^2(x^2-2x+2)[/tex]

Để phương trình có nghiệm nguyên thì [tex]\Delta[/tex] chính phương.

Do đó [tex]x^2-2x+2[/tex] là số chính phương.

Đặt [tex]x^2-2x+2=k^2 \Leftrightarrow (x-1)^2+1=k^2 \Leftrightarrow (x-k-1)(x+k-1)=-1[/tex]

Giải phương trình tích ta được [tex]x=1[/tex]

Khi đó: [tex]y^2+2y=4y+15[/tex]

[tex]\Leftrightarrow y^2-2y-15=0 \Leftrightarrow (y-5)(y+3)=0 \Leftrightarrow \begin{bmatrix} y=5 & \\y=-3 & \end{bmatrix}[/tex]

Vậy tập nghiệm nguyên của phương trình là [tex](x;y)=(1;5);(1;-3)[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]y^2+2y=4x^2y+8x+7[/tex]

[tex]\Leftrightarrow y^2+y(2-4x^2)-8x-7=0[/tex]

[tex]\Delta_{y}=(2-4x^2)^2-4(-8x-7)[/tex]

[tex]=16x^4-16x^2+32x+32[/tex]

[tex]=16(x+1)^2(x^2-2x+2)[/tex]

Để phương trình có nghiệm nguyên thì [tex]\Delta[/tex] chính phương.

Do đó [tex]x^2-2x+2[/tex] là số chính phương.

Đặt [tex]x^2-2x+2=k^2 \Leftrightarrow (x-1)^2+1=k^2 \Leftrightarrow (x-k-1)(x+k-1)=-1[/tex]

Giải phương trình tích ta được [tex]x=1[/tex]

Khi đó: [tex]y^2+2y=4y+15[/tex]

[tex]\Leftrightarrow y^2-2y-15=0 \Leftrightarrow (y-5)(y+3)=0 \Leftrightarrow \begin{bmatrix} y=5 & \\y=-3 & \end{bmatrix}[/tex]

Vậy tập nghiệm nguyên của phương trình là [tex](x;y)=(1;5);(1;-3)[/tex]

Chỗ này bạn phải xét thêm TH x=-1 nữa vì 0 cũng là SCP, còn lại quá ổn rồi :)
upload_2020-7-31_15-44-3.png
 
Top Bottom