Toán 9 Giải phương trình nghiệm nguyên

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: Wweee

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]2^x.3^y=7^z-1=6(7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1)[/tex]
Vì [tex]7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1\equiv z-1+z-2+...+1+1=\frac{z^2-z+2}{3}[/tex]
Vì [TEX]z^2-z+2[/TEX] không chia hết cho 3 nên [TEX]7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1[/TEX] không chia hết cho 3.
Từ đó y = 1.
Ta có: [tex]7^z=3.2^x+1[/tex]
Thử x = 0,1 tìm được x = 1, z = 1.
Với [TEX]x \geq 2[/TEX] ta có: [tex]7^z-1 \vdots 4 \Rightarrow z=2m \Rightarrow 7^{2m}-1=3.2^x=(7^m-1)(7^m+1)[/tex]
Vì [TEX](7^m-1,7^m+1)=2[/TEX] hoặc 1 nên có 2 trường hợp:
[tex]7^{m}-1=3.2^{x-1},7^m+1=2 \Rightarrow[/tex] m = 0(không t/m)
[TEX]7^{m}-1=3.2,7^m+1=2^{x-1} \Rightarrow [/TEX] m = 1, x = 4 nên z = 2,x = 4.
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
21
Hà Nội
GG UwaU
Ta có: [tex]2^x.3^y=7^z-1=6(7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1)[/tex]
Vì [tex]7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1\equiv z-1+z-2+...+1+1=\frac{z^2-z+2}{3}[/tex]
Vì [TEX]z^2-z+2[/TEX] không chia hết cho 3 nên [TEX]7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1[/TEX] không chia hết cho 3.
Từ đó y = 1.
Ta có: [tex]7^z=3.2^x+1[/tex]
Thử x = 0,1 tìm được x = 1, z = 1.
Với [TEX]x \geq 2[/TEX] ta có: [tex]7^z-1 \vdots 4 \Rightarrow z=2m \Rightarrow 7^{2m}-1=3.2^x=(7^m-1)(7^m+1)[/tex]
Vì [TEX](7^m-1,7^m+1)=2[/TEX] hoặc 1 nên có 2 trường hợp:
[tex]7^{m}-1=3.2^{x-1},7^m+1=2 \Rightarrow[/tex] m = 0(không t/m)
[TEX]7^{m}-1=3.2,7^m+1=2^{x-1} \Rightarrow [/TEX] m = 1, x = 4 nên z = 2,x = 4.
Bạn ơi chỗ.bước Vì [tex]7^{z-1}+7^{z-2}+...+7+1\equiv z-1+z-2+...+1+1=\frac{z^2-z+2}{3}[/tex] là sao mình k hiểu lắm
 
Top Bottom