Toán giải phương trình nghiệm nguyên

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
giải phương trình nghiệm nguyên:
a) 5xy + x + 2y = 7
[tex]5xy + x + 2y = 7\Leftrightarrow x(5y+1)=7-2y\Leftrightarrow x=\frac{7-2y}{5y+1}[/tex]
Để [tex]x\in Z[/tex] thì [tex](7-2y)\vdots (5y+1)\Leftrightarrow (10y-35)\vdots (5y+1)\Leftrightarrow [2(5y+1)-37]\vdots (5y+1)\Leftrightarrow 37\vdots (5y+1)\Rightarrow (5y+1)\in U(37)\Rightarrow ...[/tex]
[tex]4(x+y) = 3xy - 8\Leftrightarrow x(3y-4)=8+4y\Leftrightarrow x=\frac{4y+8}{3y-4}[/tex]
Làm tương tự như trên
[tex]xy - 4 = 2x + 3y\Leftrightarrow x(y-2)-4-3y=0\Leftrightarrow x(y-2)-3(y-2)=10\Leftrightarrow (x-3)(y-2)=10\Rightarrow .........[/tex]
 
Top Bottom