Toán giải phương trình nghiệm nguyên

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
1/ [TEX]\sqrt {2y^2+1}; \sqrt {-2y^2+1}[/TEX]
2/ [TEX]y=\sqrt{153+2^x}; \sqrt{-153+2^x}[/TEX]
tính x theo y
 
Last edited:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
1, 2.y^2 chia hết cho 2 , 1 ko chia hết cho 2 [tex]\Rightarrow[/tex] x^2 ko chi hết cho 2 [tex]\Rightarrow[/tex] x ko chi hết cho 2
đặt x=2k+1 [tex]\Rightarrow[/tex] (2k+1)^2 -2y^2 = 1
[tex]\Rightarrow[/tex]2y^2= 4k^2 + 4k
[tex]\Rightarrow[/tex] y^2 = 2k^2 +2k
[tex]\Rightarrow[/tex] y = [tex]\sqrt{2k^2+2k}[/tex]
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
1, 2.y^2 chia hết cho 2 , 1 ko chia hết cho 2 [tex]\Rightarrow[/tex] x^2 ko chi hết cho 2 [tex]\Rightarrow[/tex] x ko chi hết cho 2
đặt x=2k+1 [tex]\Rightarrow[/tex] (2k+1)^2 -2y^2 = 1
[tex]\Rightarrow[/tex]2y^2= 4k^2 + 4k
[tex]\Rightarrow[/tex] y^2 = 2k^2 +2k
[tex]\Rightarrow[/tex] y = [tex]\sqrt{2k^2+2k}[/tex]
k [tex]\epsilon[/tex] Z
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Câu 1 đề chính xác phải là tìm nghiệm nguyên tố chứ không phải nghiệm nguyên đâu bạn. Nếu chỉ nghiệm nguyên thì có vô số trường hợp xảy ra (theo cách mình làm) :'>
1.
[TEX]x^2 - 2y^2 = 1[/TEX]
<=> [TEX]x^2 - 1 = 2y^2[/TEX]
<=> [TEX](x - 1)(x + 1) = 2y^2[/TEX]
Vì x lẻ (do [TEX]2y^2 + 1[/TEX] là số lẻ nên x^2 lẻ => x lẻ) nên x - 1 và x + 1 đều chẵn
=> (x - 1)(x + 1) chia hết 4
=> [TEX]2y^2[/TEX] chia hết 4 => y^2 chia hết cho 2 => y chia hết cho 2
Mà y nguyên tố => y = 2
Thay y vào thì tìm được x = 3
Còn nếu nghiệm nguyên thôi thì tìm không hết nghiệm :v
2.
Nếu x lẻ => x = 2k + 1
=> [TEX]2^x = 2^{2k + 1}[/TEX] = [TEX]4^k.2[/TEX]
Vì 4 chia 3 dư 1 => [TEX]4^k[/TEX] chia 3 dư 1 => [TEX]4^k.2[/TEX] = [TEX]2^x[/TEX] chia 3 dư 2
Mà [TEX]y^2[/TEX] chia 3 dư 1
=> Vô lí
Vậy x là số chẵn. Đặt x = 2k
=> [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]2^{2k}[/TEX] = [TEX](2^k)^2[/TEX]
=> [TEX]2^x + 12^2 = y^2 - 3^2[/TEX]
<=> [TEX](2^k)^2 - y^2 = -153[/TEX]
<=> [TEX](2^k - y)(2^k + y)[/TEX] = - 153
Từ đây thay vào sẽ tìm được y, k và tìm được x thôi (Nhớ là [TEX]2^k - y[/TEX] < [TEX]2^k + y[/TEX] nhé)
 
Last edited:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Câu 1 đề chính xác phải là tìm nghiệm nguyên tố chứ không phải nghiệm nguyên đâu bạn. Nếu chỉ nghiệm nguyên thì có vô số trường hợp xảy ra (theo cách mình làm) :'>
1.
[TEX]x^2 - 2y^2 = 1[/TEX]
<=> [TEX]x^2 - 1 = 2y^2[/TEX]
<=> [TEX](x - 1)(x + 1) = 2y^2[/TEX]
Vì x lẻ (do [TEX]2y^2 + 1[/TEX] là số lẻ nên x^2 lẻ => x lẻ) nên x - 1 và x + 1 đều chẵn
=> (x - 1)(x + 1) chia hết 4
=> [TEX]2y^2[/TEX] chia hết 4 => y^2 chia hết cho 2 => y chia hết cho 2
Mà y nguyên tố => y = 2
Thay y vào thì tìm được x = 3
Còn nếu nghiệm nguyên thôi thì tìm không ra nghiệm :v
2.
Nếu x lẻ => x = 2k + 1
=> [TEX]2^x = 2^{2k + 1}[/TEX] = [TEX]4^k.2[/TEX]
Vì 4 chia 3 dư 1 => [TEX]4^k[/TEX] chia 3 dư 1 => [TEX]4^k.2[/TEX] = [TEX]2^x[/TEX] chia 3 dư 2
Mà [TEX]y^2[/TEX] chia 3 dư 1
=> Vô lí
Vậy x là số chẵn. Đặt x = 2k
=> [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]2^{2k}[/TEX] = [TEX](2^k)^2[/TEX]
=> [TEX]2^x + 12^2 = y^2 - 3^2[/TEX]
<=> [TEX](2^k)^2 - y^2 = -153[/TEX]
<=> [TEX](2^k - y)(2^k + y)[/TEX] = - 153
Từ đây thay vào sẽ tìm được y, k và tìm được x thôi (Nhớ là [TEX]2^k - y[/TEX] < [TEX]2^k + y[/TEX] nhé)
CÂU A X=17 ,Y = 12 CX DC BN
 
Top Bottom