Giải phương trình nghiệm nguyên: $x^2+y^2+xy=x^2y^2$

H

harrypham

Giải phương trình nghiệm nguyên:
$x^2+y^2+xy=x^2y^2$
Ta phân tích như sau:
[TEX]x^2+xy+y^2=x^2y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+y)^2=xy(xy+1)[/TEX]
Trên là tích hai số nguyên liên tiếp thì bằng bình phương một số nguyên khác. Điều đó chỉ xảy ra khi chúng bằng 0.
[TEX]\Rightarrow (x+y)^2=xy(xy+1=0 \Rightarrow x=-y[/TEX] và [TEX]\left [ \begin{array}{l} xy=0 \\ xy= -1 \end{array} \right.[/TEX].
Ta sẽ tìm được [TEX]\fbox{(x;y)=(0;0);(1;-1);(-1;1)}[/TEX]
 
Top Bottom