(5-\sqrt{21})^x+7(5+\sqrt{21})^x=2^{x+3}
S SleekSkinFish Học sinh Thành viên 19 Tháng mười 2018 90 13 26 22 Cần Thơ THPT chuyên LTT 9 Tháng tám 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [tex](5-\sqrt{21})^x+7(5+\sqrt{21})^x=2^{x+3}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [tex](5-\sqrt{21})^x+7(5+\sqrt{21})^x=2^{x+3}[/tex]
T Tiến Phùng Cựu Cố vấn Toán Thành viên 27 Tháng mười 2018 3,742 3,705 561 Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 9 Tháng tám 2019 #2 Chia cả 2 vế cho [TEX]2^x[/TEX] được: [tex](\frac{5-\sqrt{21}}{2})^x+7(\frac{5+\sqrt{21}}{2})^x=8[/tex] Đặt [TEX](\frac{5-\sqrt{21}}{2})^x=t=>(\frac{5+\sqrt{21}}{2})^x=1/t[/TEX] Thu được pt: [tex]t+\frac{7}{t}=8<=>t^2-8t+7=0[/tex]
Chia cả 2 vế cho [TEX]2^x[/TEX] được: [tex](\frac{5-\sqrt{21}}{2})^x+7(\frac{5+\sqrt{21}}{2})^x=8[/tex] Đặt [TEX](\frac{5-\sqrt{21}}{2})^x=t=>(\frac{5+\sqrt{21}}{2})^x=1/t[/TEX] Thu được pt: [tex]t+\frac{7}{t}=8<=>t^2-8t+7=0[/tex]