Toán 11 Giải phương trình lượng giác

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
18
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Giải các phương trình lượng giác sau:
[tex]a, cosx.cos2x.cos4x.cos8x=\frac{1}{16}[/tex]
[tex]b, (2sinx-1)(2sin2x+1)=3-4cos^{2}x[/tex]​

Em còn 2 câu này chưa làm được giúp em với ạ
a)$x=k\pi$ không là nghiệm của phương trình, nhân 2 vế cho $\sin x$ ta được

$16\sin x\cdot \cos x \cdot \cos 2x \cdot \cos 4x \cdot \cos 8x =\sin x$

$\Leftrightarrow 8\sin 2x \cdot \cos 2x \cdot \cos 4x \cdot \cos 8x =\sin x$

$\Leftrightarrow4\sin 4x \cdot \cos 4x \cdot \cos 8x =\sin x$

$\Leftrightarrow 2\sin 8x\cdot \cos 8x =\sin x$

$\Leftrightarrow\sin 16x=\sin x$

....

b) $(2\sin x -1)(2\sin 2x +1)=3-4(1-\sin^2 x)$

$\Leftrightarrow (2\sin x -1)(2\sin 2x +1)=4\sin^2 x -1$

$\Leftrightarrow (2\sin x -1)(2\sin 2x +1)=(2\sin x -1)(2\sin x +1)$

$\Leftrightarrow (2\sin x -1)(2\sin 2x -2sinx)=0$


Em giải tiếp nếu không làm được chỗ nào hỏi lại nhé
 
Top Bottom