Toán 11 giải phương trình lượng giác

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) ĐK: cosx khác -1
PT=>sinx=0
Kết hợp điều kiện, được x= k2pi ( k thuộc Z)
2) ĐK : sin2x>0<=> x thuộc ( 0+ kpi, pi/2 + kpi) ( tức góc phần tư thứ 1 và 3)
PT=>[TEX]1-cos^22x+4cos^42x-1=0<=>4cos^42x-cos^22x=0<=>cos2x=0[/TEX] hoặc [TEX]cos2x=1/2[/TEX]hoặc [TEX]cos2x=-1/2[/TEX]
Đưa lên vòng tròn lượng giác loại nghiệm, được các nghiệm [tex]x=\frac{\pi }{4}+k\pi[/tex] ;[tex]x=\frac{\pi }{6}+k\pi[/tex]; [tex]x=\frac{\pi }{3}+k\pi[/tex]
3)[tex]sin^6x+cos^6x=(sin^2x+cos^2x)(sin^4x+cos^4x-sin^2xcos^2x)=sin^4x+cos^4x-sin^2xcos^2x[/tex]
PT đẳng cấp chia cả 2 vế cho [TEX]cos^4x[/TEX] là được pt trùng phương của tanx
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a) ĐKXĐ: cosx khác -1
<=>sinx=0
<=>[TEX]cos^2x=1[/TEX] <=> cosx=1 (vì cosx khác -1)
<=> [TEX]x=k2\pi[/TEX]
b) ĐKXĐ: sin2x>0
<=>[TEX]4cos^42x-cos^22x=0[/TEX]
<=>[TEX]cos^22x(4cos^22x-1)=0[/TEX]
....
c)<=>[TEX](sin^2x+cos^2x)^3-3sin^2xcos^2x(sin^2x+cos^2x)=\frac{5}{6}[(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2xcos^2x][/TEX]
<=>[TEX]1-3sin^2xcos^2x=\frac{5}{6}-\frac{5}{3}sin^2xcos^2x[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{2}=4sin^2xcos^2x[/TEX]
<=>[TEX]sin^22x=\frac{1}{2}[/TEX]
.....
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
bạn ơi cho mình hỏi câu 1 là sinx=0
[tex]\Leftrightarrow x= k\pi \left ( k\epsilon z \right )[/tex]
sao kết quả là [tex]k2\pi \left ( k \epsilon z \right )[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bạn ơi cho mình hỏi câu 1 là sinx=0
[tex]\Leftrightarrow x= k\pi \left ( k\epsilon z \right )[/tex]
sao kết quả là [tex]k2\pi \left ( k \epsilon z \right )[/tex]
[tex]sinx=0\Leftrightarrow x=k\pi ;[/tex]
Mà [tex]x\neq \pi +k2\pi \Rightarrow x=k2\pi[/tex]
 

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
sinx=0[tex]\Leftrightarrow x=k\pi \left ( k\epsilon z \right )[/tex]
cosx[tex]\neq -1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=k2\pi \left ( k\epsilon z \right )[/tex]
cái này là tìm phần giao giữa tập xác định đúng ko
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
sinx=0[tex]\Leftrightarrow x=k\pi \left ( k\epsilon z \right )[/tex]
cosx[tex]\neq -1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=k2\pi \left ( k\epsilon z \right )[/tex]
cái này là tìm phần giao giữa tập xác định đúng ko
Không phải! Ở đây chỉ có 1 điều kiện thì làm gì có phần giao
Đây chỉ đơn thuần là tìm nghiệm sau đó đối chiếu đk và loại họ nghiệm ko thỏa mãn thôi!
 
Top Bottom