Toán 11 giải phương trình lượng giác

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. 2cot2x - 3cot3x = tan2x
  2. cos^4 x- cos2x + 2sin^6 x= 0
  3. tìm a để phương trình có nghiệm : 4sin( x + [tex]\bg_white \frac{\pi }{3}[/tex] ) + 4cos ( [tex]\bg_white \frac{\pi }{6}[/tex] - x)= a^2 + [tex]\bg_white \sqrt{3}[/tex] sin2x - cos2x
  4. tìm a để phương trình có nghiệm : [tex]\bg_white \frac{a^2}{1- tan^2 x}[/tex] = [tex]\bg_white \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
giúp mình với mấy câu này mình không biết làm :p
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  1. 2cot2x - 3cot3x = tan2x
  2. cos^4 x- cos2x + 2sin^6 x= 0
  3. tìm a để phương trình có nghiệm : 4sin( x + [tex]\bg_white \frac{\pi }{3}[/tex] ) + 4cos ( [tex]\bg_white \frac{\pi }{6}[/tex] - x)= a^2 + [tex]\bg_white \sqrt{3}[/tex] sin2x - cos2x
  4. tìm a để phương trình có nghiệm : [tex]\bg_white \frac{a^2}{1- tan^2 x}[/tex] = [tex]\bg_white \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
giúp mình với mấy câu này mình không biết làm :p

2) [tex](cos^{2}x)^{2}-2cos^{2}x+1+2(1-cos^{2}x)^{3}=0[/tex]
Đặt [tex]cos^{2}x=a(0\leq a\leq 1)\rightarrow pt\Leftrightarrow a^{2}-2a+1+2(1-a)^{3}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2x^{3}+7x^{2}-8x+3=0\Rightarrow x=\frac{3}{2},orx=1[/tex]
Lấy x=1 => cos²x=1=> cos2x=1
[tex]\Rightarrow x=k\pi[/tex]
Còn 2 câu kia bạn gõ lại nhé!:D
 
Last edited by a moderator:

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
1)
2) [tex](cos^{2}x)^{2}-2cos^{2}x+1+2(1-cos^{2}x)^{3}=0[/tex]
Đặt [tex]cos^{2}x=a(0\leq a\leq 1)\rightarrow pt\Leftrightarrow a^{2}-2a+1+2(1-a)^{3}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2x^{3}+7x^{2}-8x+3=0\Rightarrow x=\frac{3}{2},orx=1[/tex]
Lấy x=1 => cos²x=1=> cos2x=1
[tex]\Rightarrow x=k\pi[/tex]
Còn 2 câu kia bạn gõ lại nhé!:D
đây nè bạn
4sin(x + pi/3) . cos(x - pi/6) = a^2 + căn 3 . sin2x - cos2x (tìm a để phương trình có nghiệm)
câu tiếp theo : a^2/ 1- tan ^2 x = sin^2 x + a^2 - 2 / cos2x ( tất cả trên nha bạn mà bài này cũng tìm a í)
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
đây nè bạn
4sin(x + pi/3) . cos(x - pi/6) = a^2 + căn 3 . sin2x - cos2x (tìm a để phương trình có nghiệm)
câu tiếp theo : a^2/ 1- tan ^2 x = sin^2 x + a^2 - 2 / cos2x ( tất cả trên nha bạn mà bài này cũng tìm a í)
Cho mình hỏi lại cho rõ: đề là như này hả?
[tex]\frac{a^{2}}{1-tan^{2}x}=\frac{sin^{2}x+a^{2}-2}{cos2x}[/tex]
Phải hỏi rõ thì mới làm được!:D
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a^2/ 1- tan ^2 x = sin^2 x + a^2 - 2 / cos2x ( tất cả trên nha bạn mà bài này cũng tìm a í)
Chắc đề là $\dfrac{a^2}{1 - \tan^2 x} = \dfrac{\sin^2 x + a^2 - 2}{\cos 2x}$. ĐK $\cos x \ne 0$ và $\cos 2x \ne 0$ hay $\cos^2 x \ne \dfrac{1}2$
$\iff \dfrac{a^2 \cos^2 x}{\cos^2 - \sin^2} = \dfrac{a^2 - \cos^2 - 1}{\cos 2x}$
$\iff a^2 \cos^2 x = a^2 - \cos^2 x - 1$
$\iff (a^2 + 1) \cos^2 x = a^2 - 1$
$\iff \cos^2 x = \dfrac{a^2 - 1}{a^2 + 1}$
Để pt có nghiệm thì $0 < VP \leqslant 1$ và $VP \ne \dfrac{1}2$...
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chắc đề là $\dfrac{a^2}{1 - \tan^2 x} = \dfrac{\sin^2 x + a^2 - 2}{\cos 2x}$. ĐK $\cos x \ne 0$ và $\cos 2x \ne 0$ hay $\cos^2 x \ne \dfrac{1}2$
$\iff \dfrac{a^2 \cos^2 x}{\cos^2 - \sin^2} = \dfrac{a^2 - \cos^2 - 1}{\cos 2x}$
$\iff a^2 \cos^2 x = a^2 - \cos^2 x - 1$
$\iff (a^2 + 1) \cos^2 x = a^2 - 1$
$\iff \cos^2 x = \dfrac{a^2 - 1}{a^2 + 1}$
Để pt có nghiệm thì $0 < VP \leqslant 1$ và $VP \ne \dfrac{1}2$...
Giải ra ta được [tex]a\in (-\infty ;-\sqrt{3})\cup (-\sqrt{3};-1)\cup (1;\sqrt{3})\cup (\sqrt{3};+\infty )[/tex] đúng không anh?
 
  • Like
Reactions: Tram Phan

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4sin(x + pi/3) . cos(x - pi/6) = a^2 + căn 3 . sin2x - cos2x (tìm a để phương trình có nghiệm)
$4 \sin (x + \dfrac{\pi}3 ) \cos (x - \dfrac{\pi}6) = a^2 + \sqrt{3} \sin 2x - \cos 2x$
$\iff 4 \cos (x - \dfrac{\pi}6 ) \cos (x - \dfrac{\pi}6 ) = a^2 + 2 \sin (2x - \dfrac{\pi}6)$
$\iff 2\cos (2x - \dfrac{\pi}3 ) + 2 = a^2 + 2 \sin(2x - \dfrac{\pi}6)$
$\iff 2\sin (2x + \dfrac{\pi}6) - 2\sin(2x - \dfrac{\pi}6) = a^2 - 2$
$\iff 4 \cos 2x \sin \dfrac{\pi}6 = a^2 - 2$
$\iff 2 \cos 2x = a^2 - 2$
...
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  1. 2cot2x - 3cot3x = tan2x
  2. cos^4 x- cos2x + 2sin^6 x= 0
  3. tìm a để phương trình có nghiệm : 4sin( x + [tex]\bg_white \frac{\pi }{3}[/tex] ) + 4cos ( [tex]\bg_white \frac{\pi }{6}[/tex] - x)= a^2 + [tex]\bg_white \sqrt{3}[/tex] sin2x - cos2x
  4. tìm a để phương trình có nghiệm : [tex]\bg_white \frac{a^2}{1- tan^2 x}[/tex] = [tex]\bg_white \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
giúp mình với mấy câu này mình không biết làm :p
1.
  1. 2cot2x - 3cot3x = tan2x
  2. cos^4 x- cos2x + 2sin^6 x= 0
  3. tìm a để phương trình có nghiệm : 4sin( x + [tex]\bg_white \frac{\pi }{3}[/tex] ) + 4cos ( [tex]\bg_white \frac{\pi }{6}[/tex] - x)= a^2 + [tex]\bg_white \sqrt{3}[/tex] sin2x - cos2x
  4. tìm a để phương trình có nghiệm : [tex]\bg_white \frac{a^2}{1- tan^2 x}[/tex] = [tex]\bg_white \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
giúp mình với mấy câu này mình không biết làm :p
1. [tex]pt\Leftrightarrow 3(cot2x-cot3x)=tan2x+cot2x\Leftrightarrow 3.\frac{sinx}{sin2x.sin3x}=\frac{2}{sin4x}\Leftrightarrow 3sinx.sin4x=2sin2x.sin3x\Leftrightarrow 3sin4x=4cosx.sin3x[/tex]
Dùng ct tích thành tổng cho VP là xong!
 
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom