Toán 11 Giải phương trình lượng giác

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
3sinx+[tex]\left | 2cosx-1 \right |[/tex]=1
pt<=>[tex]\begin{vmatrix}2cosx-1\end{vmatrix} = 1-3sinx[/tex]
Chia làm 2 TH
TH1:2cosx -1[tex]\geq[/tex]0
2cosx - 1 = 1 - 3sinx => 2cosx + 3sinx - 2=0
làm như thường
TH2:2cosx-1<0
2cosx - 1 = 3sinx - 1=> 2cosx - 3 sinx=0
cx làm như thường:)
 
Last edited:

Albert Thomas

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
58
13
76
22
pt<=>[tex]\begin{vmatrix}2cosx-1\end{vmatrix} = 1-3sinx[/tex]
Chia làm 2 TH
TH1:
2cosx - 1 = 1 - 3sinx => 2cosx + 3sinx=0
làm như thường
TH2:
2cosx - 1 = 3sinx - 1=> 2cosx - 3 sinx=0
cx làm như thường:)
Chỗ 2cosx - 1 = 1 - 3sinx => 2cosx + 3sinx=0 không đúng. Phải ra 2cosx+3sinx-2=0. Đến đấy thì tớ chưa biết làm thế nào!
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Chỗ 2cosx - 1 = 1 - 3sinx => 2cosx + 3sinx=0 không đúng. Phải ra 2cosx+3sinx-2=0. Đến đấy thì tớ chưa biết làm thế nào!
bạn lên google gõ phương trình bậc nhất với sin và cos thì bạn sẽ hiểu cách làm dạng bài này
 
Last edited:

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
sao bài này lẻ quá nhỉ? chia cả hai vế cho [tex]\sqrt{13}[/tex] ?
P/s: vừa rồi viết nhầm nhé!:D
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa

Đây nhé em:[tex]2.cosx+3sinx=2[/tex]
<=>[tex]\frac{2}{\sqrt{2^{2}+3^{2}}}.cosx+\frac{3}{\sqrt{2^{2}+3^{2}}}.sinx=\frac{2}{\sqrt{2^{2}+3^{2}}}[/tex]
<=>[tex]sin\alpha .cosx+cos\alpha .sinx=\frac{2}{\sqrt{13}}[/tex] (Với [tex]sin\alpha =\frac{2}{\sqrt{13}};cosa=\sqrt{1-(\frac{2}{\sqrt{13}})^{2}}=\frac{3}{\sqrt{13}}[/tex]
<=>[tex]sin(\alpha +x)=\frac{2}{\sqrt{13}}[/tex]
<=>[tex]x =arcsin(\frac{2}{\sqrt{13}})-a+k2\pi[/tex] hoặc [tex]x=\pi -arcsin(\frac{2}{\sqrt{13}})-\alpha +k2\pi[/tex]
 
  • Like
Reactions: Albert Thomas
Top Bottom