Toán Giải phương trình lượng giác

Tranhuyen1710

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
8
5
31
22
Okie.
Giải phương trình lượng giác
  • Sin^2(x/2) +sinx-2cos^2(x/2)=1/2
Kết quả : <=>x-alpha= pi/2-alpha+2kpi
Hoặc x-alpha=pi-pi/2+alpha+2kpi (*)

<=>x=pi/2 +kpi
Hoặc x=pi/2+2alpha +kpi (**)

Thắc mắc là tại sao từ bước (*) sang (**) 2kpi lại thành kpi( kết quả cuối cùng )
Mình chỉ thể trình bày như vậy thôi mong bạn thông cảm


'



 
  • Like
Reactions: Hàn Tuệ Lâm

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Okie.
Giải phương trình lượng giác
  • Sin^2(x/2) +sinx-2cos^2(x/2)=1/2
Kết quả : <=>x-alpha= pi/2-alpha+2kpi
Hoặc x-alpha=pi-pi/2+alpha+2kpi (*)

<=>x=pi/2 +kpi
Hoặc x=pi/2+2alpha +kpi (**)

Thắc mắc là tại sao từ bước (*) sang (**) 2kpi lại thành kpi( kết quả cuối cùng )
Mình chỉ thể trình bày như vậy thôi mong bạn thông cảm


'


trả hiểu giờ mik tự làm cho bạn xem
[tex]\rightarrow \frac{1-cosx}{2}+sinx-2\frac{1+cosx}{2}=\frac{1}{2} \rightarrow 2sinx-3cosx=1\rightarrow \frac{2}{\sqrt{13}}sinx-\frac{3}{\sqrt{13}}cosx=\frac{1}{\sqrt{13}}[/tex]
với
[tex]sin\alpha =\frac{3}{\sqrt{13}},cos\alpha =\frac{2}{\sqrt{13}}[/tex]
[tex]sin(x-\alpha )=sin\beta ,\beta =\frac{1}{\sqrt{13}}[/tex]
 

Tranhuyen1710

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
8
5
31
22
Nhưng bạn xem lai kết quả , bởi vì rõ ràng kết quả có 2kpi đúng ko nhưng mình xem sách nó lại thành kpi ! Mình muốn hỏi tại sao 2kpi lại chuyển thành kpi đc
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Nhưng bạn xem lai kết quả , bởi vì rõ ràng kết quả có 2kpi đúng ko nhưng mình xem sách nó lại thành kpi ! Mình muốn hỏi tại sao 2kpi lại chuyển thành kpi đc
mình cũng không hiểu lắm nhưng thoong thường
khi chuyển từ k2pi -->kpi thì ta có công thức k2pi /n
với n là số điểm gây nghiệm (đại khái là thế)
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Sin^2(x/2)+sinx-2cos^2(x/2)=1/2
Kết quả <=> _x-a=pi/2-a+2kpi
|_x-a=pi -pi/2+a+2kpi
<=> _ x= pi/2 +kpi
|_ x= pi/2 +2a +kpi
Tại sao 2kpi chuyển thành kpi
có thể là do viết sai thôi bạn,sách đôi khi cũng nhầm và thầy cô cũng có lúc viết lộn mà
 
  • Like
Reactions: Tranhuyen1710
Top Bottom