giải phương trình lượng giác

E

endinovodich12

a; Theo đề bài ra , ta có :

[TEX]cos^2x - 4sin^2x + \frac{3}{2} sin 2x = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos^2x - sin^2x + 3sinxcosx - 3sin^2x = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-sinx)(cosx+sinx) + 3sinx(cosx-sinx) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-sinx)(cosx+2sinx) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cosx - sinx = 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tanx = 1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x = \frac{\pi}{4}+k \pi (k \in Z) [/TEX]

Hoặc [TEX]cosx + 2sinx = 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tanx =\frac{-1}{2}[/TEX]


b; câu 2 chỉ cần chia hai vế cho 2 và nhớ công thức sinx - cosx quen thuộc là làm được thôi

c; Chia hai vế cho 2 ta có

PT \Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2} sin3x - \frac{\sqrt{3}}{2} cos 3x = sin2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos(\frac{\pi}{3})sin3x - sin (\frac{\pi}{3}) cos3x = sin2x [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin(3x - \frac{\pi}{3})=sin 2x [/TEX]

đến đây thôi nhé !
 
Last edited by a moderator:
N

nhu_dau_123

a; Theo đề bài ra , ta có :

[TEX]cos^2x - 4sin^2x + \frac{3}{2} sin 2x = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos^2x - sin^2x + 3sinxcosx - 3sin^2x = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-sinx)(cosx+sinx) + 3sinx(cosx-sinx) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx-sinx)(cosx+2sinx) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cosx - sinx = 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tanx = 1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x = \frac{\pi}{4}+k \pi (k \in Z) [/TEX]

Hoặc [TEX]cosx + 2sinx = 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tanx =\frac{-1}{2}[/TEX]

bài này mình giải như thế này thì có đúng ko vậy
<=> [TEX]4.\frac{1-cos2x}{2}+\frac{3}{2}sin2x-\frac{1+cos2x}{2}=0[/TEX]
<=> 5cos2x+3sin2x=3
<=> [TEX]\frac{5}{\sqrt{34}}cos2x+\frac{3}{\sqrt{34}}sin2x=\frac{3}{\sqrt{34}}[/TEX]
SAU ĐÓ GIẢI THEO PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT ĐỐI VỚI SINX VÀ COSX THÌ CÓ ĐÚNG KHÔNG?NẾU ĐÚNG THÌ BẠN CHO MÌNH CÁI NGHIỆM CUẢ CÁCH NÀY VỚI
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_iu_vjt_kwon

bài này mình giải như thế này thì có đúng ko vậy
<=> [TEX]4.\frac{1-cos2x}{2}+\frac{3}{2}sin2x-\frac{1+cos2x}{2}=0[/TEX]
<=> 5cos2x+3sin2x=3
<=> [TEX]\frac{5}{\sqrt{34}}cos2x+\frac{3}{\sqrt{34}}sin2x=\frac{3}{\sqrt{34}}[/TEX]
SAU ĐÓ GIẢI THEO PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT ĐỐI VỚI SINX VÀ COSX THÌ CÓ ĐÚNG KHÔNG?NẾU ĐÚNG THÌ BẠN CHO MÌNH CÁI NGHIỆM CUẢ CÁCH NÀY VỚI

theo cách của bạn vẫn đưa về đc ( sin x- cos x)( cos x+ 2 sin x)=0 mà
đến đây giải như bạn kia là đúng rùi hì:D
 
R

rong_an_minh

bài này mình giải như thế này thì có đúng ko vậy
<=> [TEX]4.\frac{1-cos2x}{2}+\frac{3}{2}sin2x-\frac{1+cos2x}{2}=0[/TEX]
<=> 5cos2x+3sin2x=3
<=> [TEX]\frac{5}{\sqrt{34}}cos2x+\frac{3}{\sqrt{34}}sin2x=\frac{3}{\sqrt{34}}[/TEX]
SAU ĐÓ GIẢI THEO PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT ĐỐI VỚI SINX VÀ COSX THÌ CÓ ĐÚNG KHÔNG?NẾU ĐÚNG THÌ BẠN CHO MÌNH CÁI NGHIỆM CUẢ CÁCH NÀY VỚI

Bạn phải tự giải sau khi bạn kia hướng dẫn chứ .
 
Top Bottom