giải phương trình lượng giác

C

connhikhuc

[TEX]a){sin}^{4}x+{cos}^{4}x+sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi }{8})=\frac{1}{2}{sin}^{2}2x[/TEX]
[TEX]b){sin}^{6}(x+\frac{\pi }{4})+{cos}^{6}(x-\frac{\pi }{4})-\frac{1}{2}sin2x=\frac{3}{2}[/TEX]

a) pt biến đổi như sau:

[TEX](sin^2 x)^2+(cos^2 x)^2+sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{8})= (1/2)sin^2 2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1- 2sin^2 x.cos^2 x + sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{8}) = (1/2)sin^2 2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{8}) = sin^2 2x - 1[/TEX]

làm thế nào nữa nhỉ,đề có sai không bạn

b) pt được biến đổi thành:

[TEX]\frac{1}{4}(sinx+cosx)^6 - \frac{1}{2}sin2x - \frac{3}{2} = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX][(sinx+cosx)^2]^3 - 2sin2x - 6 =0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](1+2sinx.cosx)^3 - 2sin2x-6 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](1+sin2x)^3-2sin2x-6 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1+3sin2x+3sin^2 2x -sin2x+sin^3 2x-2sin2x - 6=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin^3 2x +3sin^2 2x+sin2x -5=0[/TEX]

tự giải
 
Last edited by a moderator:
A

ankhang1997

trước tiên mình cảm ơn bạn, mình làm cũng ra giống bạn như vậy nhưng cứ vướn như vậy đó, đề thì đúng không sai đâu bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

trước tiên mình cảm ơn bạn, mình làm cũng ra giống bạn như vậy nhưng cứ vướn như vậy đó, đề thì đúng không sai đâu bạn ạ

câu 2 chỉ cần bấm máy là ổn nhé!

câu 1 :

[TEX]sin(\fra}{2}+\frac{pi}{8}) = (1-cos^2 2x)-1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin({x}{2}+\frac{pi}{8}) = cos^2 2x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin(\frac{x}{2}+\frac{pi}{8}) = (1-2sin^2 x)^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin(\frac{x}{2}+\frac{pi}{8})= (1- 8sin^2 \frac{x}{2}.cos^2 \frac{x}{2})^2[/TEX]

vế trái thì bạn dùng máy tính khai triển ra và xem cả pt có giải được không, nếu còn không giải được thì bạn kêu lên trời ơi rồi tìm người cho bạn đề mà khiếu nại ...... :khi (192):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom