Toán 10 giải phương trình khó

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
giải phương trình sau
[tex]\sqrt{x^{2}+x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}=3x[/tex]
bình phương 2 lần liên tiếp là giải được ấy mà:
[TEX]=>x^2+2+2\sqrt{(x^2-x+1)(x^2+x+1)}=9x^2<=>4 \sqrt{(x^2-x+1)(x^2+x+1)}-(7x^2-2)^2=0<=>-x^2(45x^2-32)=0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
giải phương trình sau
[tex]\sqrt{x^{2}+x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}=3x[/tex]
Cách khác:
Xét x=0 không là nghiệm của pt
Xét x khác 0:
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+x+1}=a[/tex][tex]\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{x^{2}-x+1}=b\geq 0[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=3x & & \\ (a-b)(a+b)=2x & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow a-b=\frac{2}{3}\Rightarrow 2a=\frac{2}{3}+3x\Leftrightarrow 6a=2+9x\Rightarrow 6\sqrt{x^{2}+x+1}=2+9x\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2+9x\geq 0 & & \\ 36x^{2}+36x+36=81x^{2}+36x+4 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-2}{9} & & \\ 45x^{2}-32=0 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ......[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom