- 9 Tháng mười 2018
- 1,683
- 7,939
- 561
- Cà Mau
- Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
[tex]\rightarrow (\sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2})^{2}= (2+ \sqrt{x-1})^{2}[/tex]
---> 5x -1- 2(5x - 1 )(3x - 2) + 3x - 2 = 4 + 4( x- 1 ) + x -1
---> [tex]-30x^{2}+ 29x-7 = 0[/tex]
---> x = 1/2 ; x = 7/15
2 chỗ đó sai...
nếu bình phương kiểu này thì còn thiếu nha, dạng tổng quát của nó: [tex](a - b - c)^{2} = a^{2} + b^{2} + c^{2} - 2ab - 2ac - 2 bc[/tex][tex]\sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2}-\sqrt{x-1}=2[/tex]
[tex]\sqrt{5x-1}^{2}-\sqrt{3x-2}^{2}-\sqrt{x-1}^{2}=2[/tex]
[tex]5x-1-3x-2-x-1=2 \Leftrightarrow 5x-a-3x-2-x-1-2=0 \Leftrightarrow x-6=0 \Rightarrow x=6[/tex]