Toán 9 giải phương trình khó

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
[tex]\rightarrow (\sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2})^{2}= (2+ \sqrt{x-1})^{2}[/tex]
---> 5x -1- 2(5x - 1 )(3x - 2) + 3x - 2 = 4 + 4( x- 1 ) + x -1
---> [tex]-30x^{2}+ 29x-7 = 0[/tex]
---> x = 1/2 ; x = 7/15
upload_2019-11-8_21-4-53.png
2 chỗ đó sai...
[tex]\sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2}-\sqrt{x-1}=2[/tex]
[tex]\sqrt{5x-1}^{2}-\sqrt{3x-2}^{2}-\sqrt{x-1}^{2}=2[/tex]
[tex]5x-1-3x-2-x-1=2 \Leftrightarrow 5x-a-3x-2-x-1-2=0 \Leftrightarrow x-6=0 \Rightarrow x=6[/tex]
nếu bình phương kiểu này thì còn thiếu nha, dạng tổng quát của nó: [tex](a - b - c)^{2} = a^{2} + b^{2} + c^{2} - 2ab - 2ac - 2 bc[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
24
Nam Định
THCS dao su tich
Last edited by a moderator:

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
24
Nam Định
THCS dao su tich
có ms lạ á
bạn bồi dưỡng HSG toán hả
bài này mình hỏi thằng giỏi nhất khối nó giải còn bị bí á
giải ra thành pt bậc 4 á tụi mình ch hc tới nên ko làm dc xin lỗi nha
chúng tôi đã cố gắng hết sức :>(:>(:>(:>(:>(
lớp 9 cô cho bài này nhưng ko bt lm bây h có ng hỏi lại tìm ra lm có cả chuyên đề phương trình vô tỉ mà

có ms lạ á
bạn bồi dưỡng HSG toán hả
bài này mình hỏi thằng giỏi nhất khối nó giải còn bị bí á
giải ra thành pt bậc 4 á tụi mình ch hc tới nên ko làm dc xin lỗi nha
chúng tôi đã cố gắng hết sức :>(:>(:>(:>(:>(
bạn làm được bạn gửi cho mình cũng đc

Ngoài kiến thức chuyên môn, việc chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc thi là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là với một cuộc thi quốc gia như Violympic. Việc trang bị kỹ năng làm bài thi sẽ giúp các em tránh bỡ ngỡ khi vào cuộc thi thật. Tăng sự tự tin sẽ giúp các em đạt kết quả cao nhất.

Kỹ năng sử dụng máy vi tính

Do tính chất cuộc thi là giải toán trên mạng, nên kiến thức vi tính cơ bản là một yêu cầu mà các em cần rèn luyện. Những kỹ năng như sử dụng phím số, dùng chuột. Đặc biệt là kỹ năng đánh máy bằng 10 ngón. Việc sử dụng thành thạo máy vi tính không chỉ giúp các em bớt bối rối khi vào phòng thi mà còn giúp giảm thời gian làm bài. Đây là lợi thế về thời gian, cũng là tiêu chí được dùng để so sánh giữa các thí sinh khi cùng điểm số.
 
Last edited by a moderator:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
[tex]giải phương trình sau: \sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2}-\sqrt{x-1}=2[/tex]
đặt VT=f(x)
chọn bất kì x1;x2 sao cho x1>x2
có: [tex]f(x_1)-f(x_2)=\sqrt{5x_1-1}-\sqrt{5x_2-1}+\sqrt{3x_2-2}-\sqrt{3x_1-2}+\sqrt{x_2-1}-\sqrt{x_1-1}\\\\ =\frac{5x_1-1-5x_2+1}{\sqrt{5x_1-1}+\sqrt{5x_2-2}}+\frac{3x_2-2-3x_1+2}{\sqrt{3x_1-2}+\sqrt{3x_2-2}}+\frac{x_2-1-x_1+1}{\sqrt{x_1-1}+\sqrt{x_2-1}}\\\\ =(x_1-x_2).(\frac{5}{\sqrt{5x_1-1}+\sqrt{5x_2-1}}-\frac{3}{\sqrt{3x_1-2}+\sqrt{3x_2-2}}-\frac{2}{\sqrt{4x_1-4}+\sqrt{4x_2-4}})(*)\\\\ +, 5x_1-1>3x_1-2>0 => \sqrt{5x_1-1} > \sqrt{3x_1-2}>0\\\\ 5x_2-1>3x_2-2>0 => \sqrt{5x_2-1}\ > \sqrt{3x_2-2}>0\\\\ => \frac{3}{\sqrt{5x_1-1}+\sqrt{5x_2-1}}<\frac{3}{\sqrt{3x_1-2}+\sqrt{3x_2-2}}\\\\ CMTT => \frac{2}{\sqrt{5x_1-1}+\sqrt{5x_2-1}}<\frac{2}{\sqrt{4x_1-4}+\sqrt{4x_2-4}}\\\\ +, x_1>x_2 => x_1-x_2>0 => (*) <0\\\\ => f(x_1)<f(x_2)[/tex]
=> hàm nghịch biến
mà f(1)=1 lại có x>=1 => f(x)<=1 mà f(x)=2 => vô nghiệm
 
Top Bottom