giải phương trình khó nè...........!

H

huynh_trung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 giải phương trình

[TEX]x^2 - 4xy + 5y^2 = 169[/TEX]

bài 2

tìm tất cả các số nguyên x thỏa mãn phương trình :

[TEX](12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 330[/TEX]

bài 3

tìm tất cả các cặp số nguyên (x,y) thỏa mãn phươnh trình :[TEX]x^2 - 25 = y(y + 6)[/TEX]

bài 4

giải phương trình:

[TEX]a) x^2 + \frac{1}{x^2} + y^2 + \frac{1}{y^2} = 4[/TEX]

[TEX]b) x^2 + 2x + 3 = (x^2 + x + 1)(x^4 + x^2 + 4)[/TEX]
 
2

251295

- Trả lời bài 2 nè !!!

bài 2

tìm tất cả các số nguyên x thỏa mãn phương trình :

[TEX](12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 330[/TEX]

- Tớ xin trả lời câu 2 trước:
Bài 2:[TEX](12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 330[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 24(12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 24.330[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (12x - 1)2(6x - 1)3(4x - 1)4(3x - 1) = 7920[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (12x - 1)(12x - 2)(12x - 3)(12x - 4)-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (144x^2-48x-12x+4)(144x^2-36x-24x+6)-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (144x^2-60x+4)(144x^2-60x+6)-7920=0[/TEX]
- Đặt [TEX](144x^2-60x+5)=y[/TEX]. Ta có:
[TEX](y-1)(y+1)-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^2-1-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^2-7921=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (y-89)(y+89)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{y-89=0}\\{y+89 = 0} [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{y=89}\\{y=-89 }[/TEX]
- Ta có: [TEX]144x^2-60x+5=y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 144x^2-60x+5=89[/TEX]
Giải PT này, ta có: [TEX]\left[\begin{x_1=\frac{-7}{12}}\\{x_2 = 1} [/tex]
- Ta có: [TEX]144x^2-60x+5=y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 144x^2-60x+5=-89[/TEX]
Giải PT này, ta có: x không có giá trị nào. Vậy S={[TEX]\frac{-7}{12};1[/TEX]}


 
Last edited by a moderator:
J

jupiter994

bài 3 này
ta có [tex]x^2-25 =y^2+6y+9-9[/tex]
[tex] <=>x^2 -16 =(y+3)^2[/tex]
[tex]<=> (x-y-3)(x+y+3) =16[/tex]
lập bảng ra có[tex] x-y-3 < x+y+3[/tex]
đến đây thì dễ rồi nhé
 
J

jupiter994

Bài 4
theo cô si có
[tex]x^2+ \frac{1}{x^2} \geq 2\sqrt{\frac{x^4}{x^4}}=2[/tex]
[tex]y^2+ \frac{1}{y^2} \geq 2\sqrt{\frac{y^4}{y^4}}=2[/tex]
=> P \geq 4
vì dấu bằng xảy ra nên [tex]x=y=1,-1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung



- Tớ xin trả lời câu 2 trước:
Bài 2:[TEX](12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 330[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 24(12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 24.330[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (12x - 1)2(6x - 1)3(4x - 1)4(3x - 1) = 7920[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (12x - 1)(12x - 2)(12x - 3)(12x - 4)-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (144x^2-48x-12x+4)(144x^2-36x-24x+6)-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (144x^2-60x+4)(144x^2-60x+6)-7920=0[/TEX]
- Đặt [TEX](144x^2-60x+5)=y[/TEX]. Ta có:
[TEX](y-1)(y+1)-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^2-1-7920=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^2-7921=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (y-89)(y+89)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{y-89=0}\\{y+89 = 0} [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{y=89}\\{y=-89 }[/TEX]
- Ta có: [TEX]144x^2-60x+5=y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 144x^2-60x+5=89[/TEX]
Giải PT này, ta có: [TEX]\left[\begin{x_1=\frac{-7}{12}}\\{x_2 = 1} [/tex]
- Ta có: [TEX]144x^2-60x+5=y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 144x^2-60x+5=-89[/TEX]
Giải PT này, ta có: x không có giá trị nào. Vậy S={[TEX]\frac{-7}{12};1[/TEX]}




bài làm này của bạn đúng rùi, nhưng chỉ xét nghiệm nguyên thui:D
tui có cách # hay hơn, gọn hơn nè:

nhân cả 2 vế của PT cho 2.3.4 ta có phương trình t/đương:

[TEX](12x - 1)(12x - 2)(12x - 3)(12x - 4) = 330.2.3.4[/TEX]
vế trái là 4 số tự nhiên liên tiếp # 0 nên các thừa số cũng phải cùng dấu + hoặc - nên chỉ xảy ra hai trường hợp:

[TEX](12x - 1)(12x - 2)(12x - 3)(12x - 4) = 11.10.9.8 (1)[/TEX]
và[TEX](12x - 1)(12x - 2)(12x - 3)(12x - 4) = (-11)(-10)(-9)(-8) (2)[/TEX]

từ (1) [TEX]\Rightarrow 12x - 1 = 11 \Rightarrow x = 1[/TEX]
từ (2) [TEX]\Rightarrow 12x - 1 = -8 \Rightarrow x = - \frac{7}{12}[/TEX]

vậy nghiệm nguyên của phương trình là 1
 
H

huynh_trung

còn bài 1 thì sao ? ? ? ? ? giải thử xem làm xem tui pót mấy bài tiếp...
 
Q

quynhdihoc

Bài 1 có thiếu đề không vậy ? Bài này mà ko cho thêm điều kiện tìm nghiệm nguyên thì ..............................:-?? bó tay luôn đó. Xem lại đi bạn ;)
 
H

huynh_trung

bài 1 hok ai giải được à, vậy để tui post lên lun:

đề [TEX]\Leftrightarrow (x - 2y)^2 + y^2 = 13^2 \Leftrightarrow (x - 2y)^2 + y^2 = 5^2 + 12^2 = 13^2[/TEX]

vậy x - 2y = 0 ; y = +- 13
hoặc x- 2y = +- 13 ; y = 0
hoặc x - 2y = +- 5 ; y = +- 12
hoặc x - 2y = +- 12 ; y = +- 5

Do đó pt có cặp nghiệm là :
(26; 13); (-26; -13); (13; 0); (-13; 0); (29; 12); (-29; -12); (19; 12); (-9; -12); (22; 5); (-22; -5)
 
H

huynh_trung

mấy bài đây nữa này :
giải phương trình nghiệm nguyên


[TEX]a) x^3 + 3x = y^3[/TEX]
[TEX]b) x^3 + 2x + 1 = y^3[/TEX]
[TEX]c) (x - 2)^4 - x^4 = y^3[/TEX]
[TEX]d) x^6 = 4y^4 + 4y^3 + 6y^2 + 3y + 2[/TEX]
[TEX]e) x^4 - y^4 + z^4 + 2x^2z^2 + 3x^2 + 4z^2 + 1 = 0[/TEX] :D
 
Q

quynhdihoc

bài 1 hok ai giải được à, vậy để tui post lên lun:

đề [TEX]\Leftrightarrow (x - 2y)^2 + y^2 = 13^2 \Leftrightarrow (x - 2y)^2 + y^2 = 5^2 + 12^2 = 13^2[/TEX]

vậy x - 2y = 0 ; y = +- 13
hoặc x- 2y = +- 13 ; y = 0
hoặc x - 2y = +- 5 ; y = +- 12
hoặc x - 2y = +- 12 ; y = +- 5

Do đó pt có cặp nghiệm là :
(26; 13); (-26; -13); (13; 0); (-13; 0); (29; 12); (-29; -12); (19; 12); (-9; -12); (22; 5); (-22; -5)

hờ sr bạn chứ bạn xem bài này mà ko cho điều kiện là tìm nghiệm nguyên thì liệu bạn có thể suy ra được như thế kia ko :D
Nó còn có rất nhiều cặp nghiệm hữu tỉ khác nữa mà :p hehe........
 
T

tuananh8

mấy bài đây nữa này :
giải phương trình nghiệm nguyên


[TEX]a) x^3 + 3x = y^3[/TEX]
[TEX]b) x^3 + 2x + 1 = y^3[/TEX]
[TEX]c) (x - 2)^4 - x^4 = y^3[/TEX]
[TEX]d) x^6 = 4y^4 + 4y^3 + 6y^2 + 3y + 2[/TEX]
[TEX]e) x^4 - y^4 + z^4 + 2x^2z^2 + 3x^2 + 4z^2 + 1 = 0[/TEX] :D
câu a) nè:
ta có: [TEX]3x^2 + 1 >0[/TEX][TEX]\forall x[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]y^3 = x^3 + 3x < x^3 + 3x + 3x^2 + 1 = (x + 1)^3[/TEX] (1)
ta lại có:[TEX]3x^2+1 >0[/TEX][TEX]\forall x[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]y^3 = x^3 + 3x >x^3 + 3x -3x^2-1 = (x-1)^3[/TEX] (2)
từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX](x-1)^3<y^3 <(x+1)^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]y^3 = x^3[/TEX]hay [TEX]x^3 + 3x = x^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]3x = 0 \Rightarrow x = 0[/TEX]
với [TEX]x = 0[/TEX] thì [TEX]y^3 =0 \Rightarrow y = 0[/TEX]
vậy PT trên có một cặp nghiệm nguyên (x,y) là (0,0)
 
T

tuananh8

phần b) nè:có [TEX]6x^2 + 10x +7 >0 \forall x[/TEX](các bạn tự chứng minh)[TEX]\Rightarrow y^3 = x^3 + 2x +1 < x^3 + 2x +1 + 6x^2 + 10x + 7 = (x+2)^3[/TEX]
Ta lại có -[TEX]3x^2 + x -2 <0 \forall x \Rightarrow y^3 = x^3 + 2x +1 > x^3 + 2x + 1 -3x^2 + x - 2 = (x-1)^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-1)^3 < y^3 < (x+2)^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y^3 = x^3 hay x^3 + 2x +1 = x^3 \Rightarrow x =\frac{-1}{2}[/TEX](loại)
[TEX]y^3 = (x+1)^3 hay (x+1)^3 = x^3 + 2x + 1 \Rightarrow x = 0;x = \frac{-1}{3}[/TEX](loại)
với [TEX]x = 0 thi y = 1[/TEX]
vậy PT trên có một cặp nghiệm nguyên (x,y) là (0,1)
 
T

tuananh8

phần c)
[TEX](x-2)^4 - x^4 = y^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -8x^3 + 22x^2 - 32x + 16 = y^3[/TEX]
ta có: [TEX]22x^2-32x+16 > 0 \forall x \Rightarrow y^3 > -8x^3 = (-2x)^3[/TEX]
mà [TEX]14x^2-22x +11 > 0\forall x \Rightarrow y^3 < -8x^3+22x^2-32x+16+14x^2-22x+11= (-2x+3)^3[/TEX]
tiếp theo các bạn tự làm.
 
Top Bottom