giải phương trình,hệ phương trình

H

hocmai.toanhoc

bài 1 : [TEX]\sqr{x+3} - \sqr{x} = x [/TEX]


bài 2:[TEX]\left\{\begin {x^2 - y^2 + 5x - 3y + 4 = 0} \\ log_1_2 (x - 1) + log_1_2 (y-3)=1 [/TEX]

Chào em!
Bài này của em làm như sau
Bài 1: Loại liên hợp
[TEX](\sqrt{x+3}-2)-(\sqrt{x}-1)=x-1[/TEX]
Em sẽ ra [TEX]x-1[/TEX] chung. Vậy x = 1 là nghiệm duy nhất.
bài 2: từ phương trình 1 em coi x là ẩn, y là tham số
Em tìm ra delta [TEX]=4y^2+12y+9=(2y+3)^2[/TEX]
Em tìm ra x theo y thế vào phương trình 2 là ra.
Đáp số [TEX](x;y)=(5,6)[/TEX] thỏa mãn điều kiện. 3 nghiệm còn lại loại.
 
Top Bottom