giải phương trình dành cho các bạn giỏi toán đây

H

hoa_giot_tuyet

a, x^4+9=5x(x^3-3)
b, x(x-1)(x+1)(x+2)=3
c,(6x+5)^2(3x+2)(x+1)=35
d,x^4=2x^2+8x+3
e,(x^2-a^2)^2=4ax+1 ( ẩn x)
g,x^4=4x+1
h, x^3-3x^2+9x-9=0
i, x^4+x^3+4x-3=0
Giúp mình nha các bạn . Thank you very very ... much.
Chém bài dễ trước ;)
b) x(x-1)(x+1)(x+2)=3 \Leftrightarrow [TEX](x^2+x)(x^2+x-2) = 3[/TEX]
Đặt [TEX]x^2 +x =a[/TEX]
a(a-2) = 3 \Leftrightarrow [TEX]a^2 - 2a - 3 = 0[/TEX] \Leftrightarrow a = 3 hoặc a = -1
Thay vào
[TEX]x^2 + x = 3 \Leftrightarrow x^2 + x - 3 = 0[/TEX] \Leftrightarrow x = :|
[TEX]x^2 + x = -1 \Leftrightarrow x^2 + x +1 =0 [/TEX](vô nghiệm)
 
T

tryfighting

Chém bài dễ trước ;)
b) x(x-1)(x+1)(x+2)=3 \Leftrightarrow [TEX](x^2+x)(x^2+x-2) = 3[/TEX]
Đặt [TEX]x^2 +x =a[/TEX]
a(a-2) = 3 \Leftrightarrow [TEX]a^2 - 2a - 3 = 0[/TEX] \Leftrightarrow a = 3 hoặc a = -1
Thay vào
[TEX]x^2 + x = 3 \Leftrightarrow x^2 + x - 3 = 0[/TEX] \Leftrightarrow x = :|
[TEX]x^2 + x = -1 \Leftrightarrow x^2 + x +1 =0 [/TEX](vô nghiệm)
[TEX]x^2 + x = 3 \Leftrightarrow x^2 + x - 3 = 0 \Leftrightarrow x^2 +x+1/4 = 13/4 \Leftrightarrow(x+ 1/2)^2 = 13/4 làm tiếp nhé, cái này chắc ko tính đc cụ thể đâu , sẽ là căn bậc 2 của 13/4 - 1/2 [ căn bậc 2 của -13/4 -1/2[/TEX]
 
T

tuyetnhietdoi_97

[TEX]x^2 + x = 3 \Leftrightarrow x^2 + x - 3 = 0 \Leftrightarrow x^2 +x+1/4 = 13/4 \Leftrightarrow(x+ 1/2)^2 = 13/4 làm tiếp nhé, cái này chắc ko tính đc cụ thể đâu , sẽ là căn bậc 2 của 13/4 - 1/2 [ căn bậc 2 của -13/4 -1/2[/QUOTE] \Leftrightarrowx=(căn 13-1)/2 hoặc x=(-căn 13-1)/2 [FONT=Comic Sans MS][COLOR=Red] TA ƯỚC MONG MỘT NGÀY ƯỚC MƠ SẼ THÀNH SỰ THẬT :Mjogging::Mhappys:[/COLOR][/FONT][/TEX]
 
M

ms.sun

c,(6x+5)^2(3x+2)(x+1)=35
Giúp mình nha các bạn . Thank you very very ... much.
[TEX](6x+5)^2(3x+2)(x+1)=35[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (6x+5)^2(6x+4)(6x+6)=420[/TEX]
đặt [TEX] 6x+5=a[/TEX]
[TEX] pt \Leftrightarrow a^2(a-1)(a+1)=420[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a^4-a^2-420=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (a^2-21)(a^2+20)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a^2=21 \Leftrightarrow ...........[/TEX]
 
M

ms.sun

d,x^4=2x^2+8x+3
g,x^4=4x+1
Thank you very very ... much.
d, [TEX]x^4=2x^2+8x+3[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^4+2x^2+1 =4x^2+8x+4[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+1)^2=(2x+2)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+1-2x-2)(x^2+1+2x+2)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2-2x-1)(x^2+2x+3)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2-2x-1=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow ..........[/TEX]

g, [TEX] x^4=4x+1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^4+2x^2+1=2x^2+4x+2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+1)^2= 2(x+1)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow ........[/TEX]
 
Top Bottom