giải phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a)|2x+1| - |5x-2| = 3
b) 2|x| - |x+3|-1=0
c) |x-2|+|x-3|=1
d) |2x^2+5x-10| =2x^2 +1
e) ||x-3|+4|=6
f) |x^2-3x| = x^2+1
g) |x-1|+|x+1|=0
a) Nếu $x<\dfrac{-1}2\Rightarrow -(2x+1)+5x-2=3\Leftrightarrow x=2$ (L)
Nếu $\dfrac{-1}2\leq x<\dfrac 25\Rightarrow 2x+1+5x-2=3\Leftrightarrow x=\dfrac 47$ (L)
Nếu $x\geq \dfrac 25\Rightarrow 2x+1-(5x-2)=3\Leftrightarrow 0$ (L)
Vậy pt vô nghiệm
b) Tương tự câu a
c) $|x-2|+|x-3|=|x-2|+|3-x|\geq |x-2+3-x|=1$
Dấu '=' xảy ra khi $(x-2)(3-x)\geq 0\Leftrightarrow 2\leq x\leq 3$
Vậy...
d) Nếu $2x^2+5x-10\geq 0\Rightarrow 2x^2+5x-10=2x^2+1\Leftrightarrow x=\dfrac{11}5$ (N)
Nếu $2x^2+5x-10<0\Rightarrow -(2x^2+5x-10)=2x^2+1\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{-9}4$ (N)
Vậy...
e) $|x-3|\geq 0\Leftrightarrow |x-3|+4\geq 4\Rightarrow |x-3|+4=6\Leftrightarrow |x-3|=2\Leftrightarrow x=1;x=5$
f) Tương tự câu d
g) Tương tự câu c
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom