Toán 9 giải phương trình chứa căn thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
mọi người ơi giúp mình bài này với
mình cảm ơn mọi người nhiều
giải phương trình:
[tex]3x^{2}-4x-15=2\sqrt{2x^{2}-2x-5}[/tex]
[tex]DK:2x^{2}-2x-5\geq 0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x<\frac{1-\sqrt{11}}{2}\\x>\frac{1+\sqrt{11}}{2} \end{matrix} \right.[/tex]
[tex]3x^{2}-4x-15=2\sqrt{2x^{2}-2x-5}\\\Leftrightarrow 3(2x^2-2x-5)-2\sqrt{2x^{2}-2x-5}-3x^2+2x=0\\\sqrt{2x^{2}-2x-5}=t\geq 0\\PT\Leftrightarrow 3t^2-2t-3x^2+2x=0\\\Delta' =1+3(3x^2-2x)=(3x-1)^2\\\Rightarrow \left[\begin{matrix} t=x\Leftrightarrow \sqrt{2x^{2}-2x-5} =x\Leftrightarrow ...\\t=\frac{2-3x}{3}\Leftrightarrow 2-3x=3\sqrt{2x^{2}-2x-5}\Leftrightarrow ... \end{matrix} \right.[/tex]
Bình phương 2 vế giải PT bậc 2 kết hợp với điều kiện tìm nghiệm bạn lo nốt nha :)
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom