Toán 9 Giải phương trình chứa căn thức

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
23
Cần Thơ
THPT chuyên LTT

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Các bạn giải tiếp mình phương trình này với, mình thử giải rồi mà không ra:
[tex]\sqrt{x-4} + \sqrt{6-x} = x^{2} - 10x + 27[/tex]
\[\begin{align}
& DKXD:4\le x\le 6 \\
& {{(\sqrt{x-4}+\sqrt{6-x})}^{2}}\le 2(x-4+6-x)=4 \\
& \Rightarrow \sqrt{x-4}+\sqrt{6-x}\le 2 \\
& {{x}^{2}}-10x+27\le 2 \\
& {{x}^{2}}-10x+25\le 0 \\
& {{(x-5)}^{2}}\le 0 \\
& ''=''\Leftrightarrow x=5 \\
\end{align}\]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn thử đặt [tex]\sqrt{x-4}=a,\sqrt{6-x}=b(a,b\geq 0)[/tex].
Khi đó [tex]VP=-(a^2+1)(b^2+1)[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Phương trình \[a+b=-({{a}^{2}}+1)({{b}^{2}}+1)\] giải thế nào nhỉ? Mình không giải được.
Phương trình đó dễ giải mà !!! Vt ko âm. Vp luôn âm ...suy ra pt vô nghiệm
Chỉ có điều nếu đặt a,b thì ko ra pt như vậy thôi
 
Top Bottom