Toán 10 giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
1. [tex]x^2-2x=2\sqrt{2x-1}[/tex]
2. [tex]4x^2+7x+1=2\sqrt{x+2}[/tex]
Mình không giải bằng cách đặt ẩn phụ được k bạn??//
1) [tex]x^2-2x=2\sqrt{2x-1}\Rightarrow x^2-2x+2x=2x-1+2\sqrt{2x-1}+1\Rightarrow x^2=(\sqrt{2x-1}+1)^2\Rightarrow x^2-(\sqrt{2x-1}+1)^2=0 \Rightarrow (x-\sqrt{2x-1}-1)(x+\sqrt{2x-1}+1)=0[/tex]
2) [tex]4x^2+7x+1=2\sqrt{x+2}\Rightarrow 4x^2+8x+4=x+2+2\sqrt{x+2}+1\Rightarrow (2x+2)^2=(\sqrt{x+2}+1)^2[/tex]
 
Top Bottom