Toán 11 Giải phương trình bậc nhất với sinx và cosx

Phương Lê Võ

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2018
26
16
6
23
Thanh Hóa
THPT Cẩm Thủy 2
[tex](\sqrt{3}-1)sinx-(\sqrt{3}+1)cosx+\sqrt{3}-1[/tex]
Đặt [tex]t = tan(\frac{x}{2})[/tex] → [tex]sinx=\frac{2t}{1+t^2},cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Khi đó phương trình (1) có dạng
[tex](\sqrt{3}-1)\frac{{2t}}{{1 + {t^2}}} + (\sqrt{3}+1)\frac{{1 - {t^2}}}{{1 + {t^2}}}+(\sqrt{3}-1) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2{t^2} - 2\left ( \sqrt{3}-1 \right )t+2\sqrt{3} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow t=1[/tex] hoặc [tex]t=-\sqrt{3}[/tex](loại)
[tex]\Rightarrow sinx=1,cox=0[/tex]
còn một ít bạn giải nốt nhé
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex](\sqrt{3}-1)sinx-(\sqrt{3}+1)cosx+\sqrt{3}-1[/tex]
Đặt [tex]t = tan(\frac{x}{2})[/tex] → [tex]sinx=\frac{2t}{1+t^2},cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Khi đó phương trình (1) có dạng
[tex](\sqrt{3}-1)\frac{{2t}}{{1 + {t^2}}} + (\sqrt{3}+1)\frac{{1 - {t^2}}}{{1 + {t^2}}}+(\sqrt{3}-1) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2{t^2} - 2\left ( \sqrt{3}-1 \right )t+2\sqrt{3} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow t=1[/tex] hoặc [tex]t=-\sqrt{3}[/tex](loại)
[tex]\Rightarrow sinx=1,cox=0[/tex]
còn một ít bạn giải nốt nhé
làm ntn làm gì cho phức tạp bạn ơi :v
 

Sơn billion dollars

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2018
48
34
6
24
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
[tex](\sqrt{3}-1)sinx-(\sqrt{3}+1)cosx+\sqrt{3}-1[/tex]
Đặt [tex]t = tan(\frac{x}{2})[/tex] → [tex]sinx=\frac{2t}{1+t^2},cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Khi đó phương trình (1) có dạng
[tex](\sqrt{3}-1)\frac{{2t}}{{1 + {t^2}}} + (\sqrt{3}+1)\frac{{1 - {t^2}}}{{1 + {t^2}}}+(\sqrt{3}-1) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2{t^2} - 2\left ( \sqrt{3}-1 \right )t+2\sqrt{3} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow t=1[/tex] hoặc [tex]t=-\sqrt{3}[/tex](loại)
[tex]\Rightarrow sinx=1,cox=0[/tex]
còn một ít bạn giải nốt nhé
đây là dạng pt bậc nhất với sinx và cosx
nên ta chia cả hai vế pt cho căn của (a^2+b^2) là ra bạn
 
  • Like
Reactions: Phương Lê Võ
Top Bottom