Toán 10 Giải phương trình bậc cao

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 200574Giúp mình hướng giải hai câu a và b nhé.
a) 2x^4+5x^3-3x^2-8x+4=0
b) -12+20x+19x^2-21x^3-4x^4+4x^5=0
Mình cảm ơn các bạn ạ.
@Mộc Nhãn @iceghost @Blue Plus @kido2006
a) $2x^4+5x^3-3x^2-8x+4=0$
Không biết em có biết pp sơ đồ Hoocne không nhỉ
đầu tiên em ghi các hệ số của $x^4,x^3,..$ lần lượt ra
sau đó nhẩm được nghiệm là 1 thì ghi số 1 ngoài lề
sau đó hạ 2 xuống và nhân ngang cộng chéo để được hệ số tiếp theo
25-3-84
12 (hạ xuống)7(1x2+5)4(1x7-3)-40
[TBODY] [/TBODY]
vậy là ra được $2x^4+5x^3-3x^2-8x+4=(x-1)(2x^3+7x+4x-4)$
bấm máy tính pt bậc 3 thì ta ra được thêm 2 nghiệm là $x=\dfrac12; x=-2$
b) $-12+20x+19x^2-21x^3-4x^4+4x^5=0$
tương tự ta có
4-4-211920-12
244-13-760
-24-4-530
[TBODY] [/TBODY]
vậy là ra được $ -12+20x+19x^2-21x^3-4x^4+4x^5=(x-2)(x+2)(4x^3-4x^2-5x+3)$
bấm mt pt bậc 3 ta ra thêm đc 3 nghiệm là $x=-1; x=\dfrac{3}{2}; x=\dfrac12$
p/s: số cuối cùng phải ra không là đúng nhé, các số bên cột 1 là đoán nghiệm mà ra, nếu em không đoán được nghiệm thì có thể shift solve giải mt để ra nghiệm nha
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-ham-so-phuong-trinh-luong-giac.844961/
 
Last edited:
Top Bottom