Toán 12 Giải phương trình: $(2x-2) \cdot \log_3 x=x+1$

nguyenngocgiathang.2004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
1
1
6
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình đã cho tương đương với [TEX]\log_3 x-\dfrac{x+1}{2x-2}=0[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(x)=\log_3 x-\dfrac{x+1}{2x-2}[/TEX] trên [TEX](0,+\infty)[/TEX]
[TEX]f'(x)=\dfrac{1}{x\ln 3}+\dfrac{1}{(x-1)^2} > 0[/TEX]
Từ đó hàm đồng biến trên [TEX](0,1)[/TEX] và [TEX](1,+\infty)[/TEX]
Suy ra [TEX]f(x)[/TEX] có không quá 2 nghiệm.
Mà [TEX]f(3)=f(\dfrac{1}{3})=0[/TEX] nên phương trình đó có 2 nghiệm là [TEX]x=3,x=\dfrac{1}{3}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom