Toán giải phương tình

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Xét $x=0$ hông phải là nghiệm của pt.
Xét $x>0$
Khi đó:
$x^4-3x^3+6x+18
\\=\dfrac{1}{2}x^4+18+\dfrac{1}{2}x^4+6x-3x^3
\\\geq 6x^2+\dfrac{1}{2}x^4-3x^3+6x
\\\geq 2\sqrt{3}x^3-3x^3+6x
\\\geq 6x
\\>0$
Xét $x<0$ khi đó hiển nhiên $-3x^3>0$.
Ta sẽ đi chứng minh: $x^4+6x+18>0$ thật vậy
$x^4+6x+18
\\=x^4+1+6x+17
\\\geq 2x^2+6x+17
\\=(x+3)^2+x^2+8
\\>0$
Do đó pt VN
 
  • Like
Reactions: cuongluffy

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
bn ơi làm sao để chứng minh đc
[tex]\frac{1}{2}x^4+18+\frac{1}{2}x^4+6x-3x^3\geq 6x^2+\frac{1}{2}x^4-3x^3+6[/tex]
 

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
uk
còn bước này cũng dùng BĐt cauchy ak
[tex]2\sqrt{3}x^3-3x^3+6x\geq 6x[/tex]
 
Top Bottom