Toán giải phương tình

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Quy đồng thôi bạn :v.
ĐKXĐ: $x \neq 0,-1,1$.
$\dfrac{x+3}{x(x+1)}+\dfrac{3}{x}=\dfrac{2-x}{x-1}
\\\Rightarrow \dfrac{x+3+3(x+1)}{x(x+1)}=\dfrac{2-x}{x-1}
\\\Rightarrow (4x+4)(x-1)=(2-x)x(x+1)
\\\Rightarrow 4(x-1)=(2-x)x$
Tới đây dễ rồi :v
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Phải là (4x+6)(x-1)=(2-x)x(x+1) chứ bạn
À ừ mình nhầm :v. Nhìn tưởng 2 vế có $x+1$ lên nhầm luôn :p. Tks nhé :v. Vậy là rút gọn đưa về pt bậc $3$. Cái này có nhiều cách giải nhẩm nghiệm hoặc dùng casio để tìm nhân tử.
 
Top Bottom