giải nhanh hoá : sơ đồ V

V

vanhophb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với riêng môn Hoá, hiện nay có rất nhiều phương pháp giải nhanh. Để giúp các bạn học sinh học tốt hơn môn Hoá, mặt khác cũng để giúp cho môn Hoá ngày càng phong phú hơn, tôi xin giới thiệu với các bạn một phương pháp giải nhanh, đó là: Sơ đồ (V). Nó rất hữu hiệu, nhanh hơn cả định luật bảo toàn electron, hạn chế viết phương trình phản ứng. Sau đây là công thức và các bài tập áp dụng :
* Điều kiện: Khi cho một hay nhiều kim loại có hoá trị khác nhau vào dung dịch H2SO4, HCl, HNO3, Kim loại đứng trước H trong dãy điện hoá.
sodov.jpg

Vd 1 : Hoà tan hết 11 gam hỗn hợp kim loại gồm Al , Fe, Zn trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,4 mol H2 và x gam hỗn hợp muối khan. Tính x ? .
A. 48,6 gam B. 49,4 gam
C. 89,3 gam D. 56,4 gam
Bài làm
Gọi : R là chung cho các kim loại : Al , Fe , Zn . Hoá trị chung là b
vd1.jpg

Vd 2 : Đốt cháy hết 2,86 gam hỗn hợp kim loại gồm Al, Fe , Cu được 4,14 gam hỗn hợp 3 oxit . Để hoà tan hết hỗn hợp oxit này, phải dùng đúng 0,4 lít dung dịch HCl và thu được dung dịch X. Cô cạn dung dich X thì khối lượng muối khan là bao nhêu ? .
A. 9,45 gam B.7,49 gam
C. 8,54 gam D. 6,45 gam
Bài làm
Gọi : R là chung cho các kim loại : Al , Fe , Cu.Hoá trị chung là b
R -> Rb+-> RClb , nO = (4,14 - 2,86)/16 = 0,08 .
vd2.jpg

Vd 3 : Đốt cháy x gam hh 3 kim loại Mg , Al , Fe bằng 0,8 mol O­2 , thu được 37,4 gam hh rắn B và còn lại 0,2 mol O2 . Hoà tan 37,4 gam hh B bằng y lít dd H2SO4 2 M ( vừa đủ ) , thu được z gam hh muối khan . Tính x, y,z .
A. 18,2gam, 0,6 lít, 133,4 gam B.98,3gam,0,7lít,122,4gam
C. 23,1gam, 0,8lít, 123,4gam D.89,5gam,0,5lít,127,1gam
Bài làm
Gọi : R là chung cho các kim loại : Mg , Al , Fe . Hoá trị chung là b
m kim loai = 37,4 – 1,2 .16 = 18,2 (g)= x
( nO2 = 1/2nO và ta chứng minh được : mO2 = mO )
vd3.jpg
 
V

vanhophb

Vd 4 : Cho 24,12gam hỗn hợp X gồm CuO , Fe2O3 , Al2O3 tác dụng vừa đủ với 350ml dd HNO3 4M rồi đun đến khan dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam hỗn hợp muối khan . Tính m .
A. 77,92 gam B.86,8 gam
C. 76,34 gam D. 99,72 gam
Bài làm
Gọi : Rb+ là chung cho các ion kim loại : Cu 2+ , Al 3+ , Fe 3+ . Hoá trị chung là b
vd4.jpg

Vd 5 : Cho 16 gam hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ tác dụng hết với nước thu đuợc dung dịch B và 3,36 lít khí H2 (đktc) . Nếu cô cạn dung dịch B được m1 gam hỗn hợp rắn , còn nếu trung hoà dung dich B bằng dung dich HCl rồi cô cạn dung dịch sản phẩm thì được m2 gam hỗn hợp muối khan . Tính m1 và m2 .
A. 21,1 gam , 26,65gam B. 12,3gam,36,65gam
C. 54,3gam,76,3gam D. 12,3gam ,67,4gam
Bài làm
Gọi : Rn+ là chung cho các ion kim loại kiềm và kiềm thổ . Hoá trị chung là b
vd5.jpg

vd5.jpg
 
H

hocmai9876

mình đã nghe đến pp này nhưng thực sự chưa bao giờ thử nó và biết cách làm nó, bây giờ mới biết đến cách làm nên còn bỡ ngỡ rất nhiều, thật sự mình ko hiểu tại sao bạn lại có được cái sơ đồ ấy?
mình lấy vd ở vd3 nhé, sao từ hoá trị chung của kl là b-> b H2O thế,
giải thích hộ mình nhá
mình thấyc ách này hay nên rất muốn tìm hiểu kỹ
 
V

vanhophb

không cần chú ý đến b là gì , cho chung nó là thế
chỉ cần chú ý đến hệ số phản ứng là đc , cụ thể
n_H=n_SO4
 
V

vanhophb

theo mình thì cũng gần vs pp bảo toàn nguyên tố ,
nhưng cái này lại phát huy mạnh trong các trường hợp KL ko xác định , hoặc hỗn hợp nhiều KL khác nhau
 
N

ngomaithuy93

Mình vẫn ko hiểu phương pháp này, nhờ mọi người giảng lại giúp với !
 
H

hoangtan2312

Theo mình nghĩ, cách làm này ko co gì mới lắm. Vi đôi lúc bạn tưởng tượng trong đầu để làm bt hoặc là làm, nhưng không ghi sơ đồ nên các bạn mới thấy lạ thôi. Chứ T thấy nó áp dụng nhiều là đằng khác ^^!
 
T

topten12

Tớ ko hiu lắm, but thấy nghĩ đơn giản thì có lẽ dễ hiu hơn, giống như ơ vd nếu hiu m_muối=m_KL+m_gốc axít thì thấy dễ hiu hơn,but thấy nó lạ đề nghị cậu cho vd mà thấy ưu điểm nổi trội của nó á.
 
P

prince_bin

t0^j chă?Ng hiÊ?u Ji` vỀ cáI sƠ đ0^` đ0' cả..............Hic..!! NgU thiỆt tr0*`j

>>>Chú ý: Viết bài có dấu tiếng việt
 
Last edited by a moderator:
S

saobanglanhgia

Last edited by a moderator:
H

huyenthoaichater2007

vẫn không hĩu lém, nguyên nhân vì sao lại có các sơ đồ đó, hệ số C với A có khác gì nhau, tại sao lại dùng B riêng với A và C
 
K

kingvip

Với riêng môn Hoá, hiện nay có rất nhiều phương pháp giải nhanh. Để giúp các bạn học sinh học tốt hơn môn Hoá, mặt khác cũng để giúp cho môn Hoá ngày càng phong phú hơn, tôi xin giới thiệu với các bạn một phương pháp giải nhanh, đó là: Sơ đồ (V). Nó rất hữu hiệu, nhanh hơn cả định luật bảo toàn electron, hạn chế viết phương trình phản ứng. Sau đây là công thức và các bài tập áp dụng :
* Điều kiện: Khi cho một hay nhiều kim loại có hoá trị khác nhau vào dung dịch H2SO4, HCl, HNO3, Kim loại đứng trước H trong dãy điện hoá.
sodov.jpg

Vd 1 : Hoà tan hết 11 gam hỗn hợp kim loại gồm Al , Fe, Zn trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,4 mol H2 và x gam hỗn hợp muối khan. Tính x ? .
A. 48,6 gam B. 49,4 gam
C. 89,3 gam D. 56,4 gam
Bài làm
Gọi : R là chung cho các kim loại : Al , Fe , Zn . Hoá trị chung là b
vd1.jpg

Vd 2 : Đốt cháy hết 2,86 gam hỗn hợp kim loại gồm Al, Fe , Cu được 4,14 gam hỗn hợp 3 oxit . Để hoà tan hết hỗn hợp oxit này, phải dùng đúng 0,4 lít dung dịch HCl và thu được dung dịch X. Cô cạn dung dich X thì khối lượng muối khan là bao nhêu ? .
A. 9,45 gam B.7,49 gam
C. 8,54 gam D. 6,45 gam
Bài làm
Gọi : R là chung cho các kim loại : Al , Fe , Cu.Hoá trị chung là b
R -> Rb+-> RClb , nO = (4,14 - 2,86)/16 = 0,08 .
vd2.jpg

Vd 3 : Đốt cháy x gam hh 3 kim loại Mg , Al , Fe bằng 0,8 mol O­2 , thu được 37,4 gam hh rắn B và còn lại 0,2 mol O2 . Hoà tan 37,4 gam hh B bằng y lít dd H2SO4 2 M ( vừa đủ ) , thu được z gam hh muối khan . Tính x, y,z .
A. 18,2gam, 0,6 lít, 133,4 gam B.98,3gam,0,7lít,122,4gam
C. 23,1gam, 0,8lít, 123,4gam D.89,5gam,0,5lít,127,1gam
Bài làm
Gọi : R là chung cho các kim loại : Mg , Al , Fe . Hoá trị chung là b
m kim loai = 37,4 – 1,2 .16 = 18,2 (g)= x
( nO2 = 1/2nO và ta chứng minh được : mO2 = mO )
vd3.jpg

Giống như bảo toàn nguyên tố. mất thời gian vẽ là một. BTNT là được rồi đâu cần như thế. Mà mình nghĩ chẳng khác nhau là mấy
 
T

traitimhanngoc

theo mình thì cũng gần vs pp bảo toàn nguyên tố ,
nhưng cái này lại phát huy mạnh trong các trường hợp KL ko xác định , hoặc hỗn hợp nhiều KL khác nhau
__________________
 
Top Bottom