Giải nhanh hộ mình....Mình đang cần gấp

0

0978299582

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X là dung dịch HCl. Người ta lấy 2.51g hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Zn cho vào 300 ml dung dịch X cho tớp khi kết thúc phản ứng thì làm khô thu được 4.46g chất rắn khan. Cũng lấy 2.51g hỗn hợp A ở trên cho vào 500ml dung dịch X có nồng độ như ở thí nghiệm trên. Phản ứng xông làm khô thu được 5.35g chất rắn khan.
Tìm thể tích H2 bay ra ở thí nghiệm đầu (đktc), nồng độ mol/l của dung dịch HCl, thành phần % về khối lượng từng kim loại
 
J

junior1102

^^

Dung dịch X là dung dịch HCl. Người ta lấy 2.51g hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Zn cho vào 300 ml dung dịch X cho tớp khi kết thúc phản ứng thì làm khô thu được 4.46g chất rắn khan. Cũng lấy 2.51g hỗn hợp A ở trên cho vào 500ml dung dịch X có nồng độ như ở thí nghiệm trên. Phản ứng xông làm khô thu được 5.35g chất rắn khan.
Tìm thể tích H2 bay ra ở thí nghiệm đầu (đktc), nồng độ mol/l của dung dịch HCl, thành phần % về khối lượng từng kim loại


Đầu tiên là biện luận để xác định số mol HCl ở phản ứng 2 là đủ để hoà tan hết 2 kim loại .

Vì cùng nồng độ nên số mol HCl ở phản ứng 2 = 5/3 số mol HCl ở phản ứng 1 ( thể tích HCl ở phản ứng 2 = 5/3 thể tích HCl ở phản ứng 1 )

nCl ở phản ứng 1 = 1,95/35,5 = 0,055 mol

Nếu HCl ở phản ứng 2 vẫn thiếu ,thì số mol Cl ở phản ứng 2 = 0,055.5/3 = 0,091 mol trong khi số mol Cl ở phản ứng 2 = (5,35 - 2,51 )/35,5 = 0,08 mol -> HCl ở phản ứng 2 còn dư -> kim loại phản ứng hết .

Từ phản ứng 2 ta có : phần tăng khối lượng chất rắn chính là khối lượng Cl .

mCl = 5,35-2,51 = 2,84 gam = 0,08 mol -> tổng số mol 2 kim loại = 0,08/2 = 0,04 mol ( vì 1 nguyên tử Fe hoặc Zn đều liên kết với 2 nguyên tử Cl)

nên ta có hệ phương trình : x+y = 0,04 và 56x + 65y = 2,51 (x = nFe ,y = nZn)

từ đây tính được nFe = 0,01 mol ,nZn = 0,03 mol

nH2 = 1/2nCl = 1/2 . 0,055 = 0,0275 mol = 0,616 lit .

CM HCl = 0,055/0,3 = 0,183 M.
 
Top Bottom