giải một số bài tập nơi luyện thi vip

N

ngohp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-- Dung dịch A có ch
a m gam NaOH và 0,3 mol NaAlO2. Cho từ từ 1 mol HCl vào A thu dược
15,6 gam kêt tủa a và dung dịch B. Thêm tiêp HCl vào B lại thây xuât hien kêt tua. Giá trị của m bang:
A. 24. B. 48. C. 16. D. 32.

2----bai này to ap dung bảo toàn mol e nhưng ko ra ket quả
Hòa tan 4,59 gam Al bang dung dich HNO3 thu dươc hon hợp khí NO và NO2, có tỉ khôi so với hidro 16,75. The tích của NO và NO2 dktc là:
A. 2,24 lít; 1,34 lít. B. 2,016 lít; 0,672 lít.
C. 1,568 lít; 0,672 lít. D. 1,34 lít; 2,24 lít.

3-----Hon hợp hidrocacbon X và oxi có tỉ le sô mol tương ứng là 1: 1. Dôt cháy hoàn
toàn hon hợp trên thu dược hon hợp khí Y. Cho Y qua dung d ch H2SO4 dac, thu dược
hon hợp khí Z có tỉ khôi với hidro bang 19. CTPT của X là:
A. C3H8 B. C3H6 C. C4H8 D. C3H4
4-----Cho 4,32 gam Al tác dụng vừa đủ với 400 gam dung dịch HNO3 thu dược 0,672 lít khí X (dktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu dược 0,672 lít khí Z ( dktc). Công thức của X là:
A. N2. B. NO2. C. N2O. D. NO.
 
G

gororo

Hic, cái câu 2 sao làm mãi mà ko ra...
Em lập sơ đồ đường chéo rồi lập đc cái pt này:
82Al + 342HNO3=>82Al(NO3)3 + 75NO + 21NO2 + 171H2O
Và có nAl=0,17 mol, vậy mà tính lại chẳng giống phương án nào!
Ko rõ sai ở đâu hay là đề nhầm?
 
L

linhdangvan

1-- Dung dịch A có ch
a m gam NaOH và 0,3 mol NaAlO2. Cho từ từ 1 mol HCl vào A thu dược
15,6 gam kêt tủa a và dung dịch B. Thêm tiêp HCl vào B lại thây xuât hien kêt tua. Giá trị của m bang:
A. 24. B. 48. C. 16. D. 32.

2----bai này to ap dung bảo toàn mol e nhưng ko ra ket quả
Hòa tan 4,59 gam Al bang dung dich HNO3 thu dươc hon hợp khí NO và NO2, có tỉ khôi so với hidro 16,75. The tích của NO và NO2 dktc là:
A. 2,24 lít; 1,34 lít. B. 2,016 lít; 0,672 lít.
C. 1,568 lít; 0,672 lít. D. 1,34 lít; 2,24 lít.
bài này áp dụng bt e nhưng cũng ko có đáp án!

3-----Hon hợp hidrocacbon X và oxi có tỉ le sô mol tương ứng là 1: 1. Dôt cháy hoàn
toàn hon hợp trên thu dược hon hợp khí Y. Cho Y qua dung d ch H2SO4 dac, thu dược
hon hợp khí Z có tỉ khôi với hidro bang 19. CTPT của X là:
A. C3H8 B. C3H6 C. C4H8 D. C3H4
[TEX]\left{\begin{C_xH_y:1mol}\\{O_2:1mol} [/TEX]
sau khi đốt và cho qua [TEX]H_2SO_4[/TEX] hh khí là
[TEX]\left{\begin{CO_2:xmol}\\{O_2:1-(x+\frac{y}{4}mol} [/TEX]
[TEX]M_{tb}=19.2=38>>>> x=1-(x+\frac{y}{4}[/TEX]
cái pt này vô no >>>>>>ko có đáp án :D:D:D:D

4-----Cho 4,32 gam Al tác dụng vừa đủ với 400 gam dung dịch HNO3 thu dược 0,672 lít khí X (dktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu dược 0,672 lít khí Z ( dktc). Công thức của X là:
A. N2. B. NO2. C. N2O. D. NO.
 
E

englands

Hic, cái câu 2 sao làm mãi mà ko ra...
Em lập sơ đồ đường chéo rồi lập đc cái pt này:
82Al + 342HNO3=>82Al(NO3)3 + 75NO + 21NO2 + 171H2O
Và có nAl=0,17 mol, vậy mà tính lại chẳng giống phương án nào!
Ko rõ sai ở đâu hay là đề nhầm?
có thể do phản ứng tạo cả muối NH4NO3 , khi đó N5+ +8e---------->N3-
 
G

giotbuonkhongten

4-----Cho 4,32 gam Al tác dụng vừa đủ với 400 gam dung dịch HNO3 thu dược 0,672 lít khí X (dktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu dược 0,672 lít khí Z ( dktc). Công thức của X là:
A. N2. B. NO2. C. N2O. D. NO.

Đặt ct khí Y là N2Ox
Al - 3e --> Al+3
0,16--0,48
N+5 + 8e --> N-3
-------0,24----0,03
N+5 + (5-2x/2)e --> 2N+(2x/2)
---------0,24--------0,03
NH4+ + OH- --> NH3 + H2O
0,03----------------0,03
=> x = 1 => Ct N2O
 
N

ngohp

BAN giotbuonkhongten
day la loi giai
Đặt CT khí là N_xO_y
sau do cuoi cung
5-2y/x=(0.48-0.24)/0.03
= 5x-2y=8
chọn x=2 y=1
 
N

ngohp

TIEP TUC NHA\\\\\\\\\\

5........ Tron 2,7 gam bot Al với 9,28 gam Fe3O4 rôi nung trong diêu kien không có không khí, sau
mot thi gian thu dược chât ran X ( giar sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe). Hòa tan
hoàn toàn chât tan X bang dung dich HCl dư thu dươc 2,688 lít khí ( dktc). Hieu suât ca phản úng nhiet nhôm là:
A. 80%. B. 75%. C. 100%. D. 60%.

6........Hòa tan 12,7 gam hon hop gôm Na và Al vào nưoc du. Sau khi phan ưng xong thu duoc dung
dich A, V lít khí B ( dktc) và còn 2,7 gam chât ran không tan. V có giá tri là:
A. 8,96 lít. B. 4,87 lít. C. 9,74 lít. D. 4,48 lít

7......Mot hon hơp gôm 0,04 mol Al và 0,06 mol Mg. Nêu dem hon hop này hòa tan hoàn toàn
trong dung dich HNO3 dac thu duoc 0,03 mol s n pham X có sự khử cua N+5, nêu dem cung hon
hop dó hòa tan trong H2SO4 dac nóng cung thu dưoc 0,03 mol s an pham Y có sự khử của S+6. X,
Y là:
A. NO2 và H2S. B. NO và SO2. C. NH4NO3 và H2S. D. NO2 và SO2.
 
Last edited by a moderator:
T

tran_thai_linh

222222222222222222222222222
22222222222
làm 1 câu đã
1:A
8 Al+9Fe2O3------>9Fe
có 0,1 0,04
lt 0,1 0,0375
thực tế a 9/8a
Al dư : b
---> 9/8a+1,5b=2,688:22,4
a+b=0,1
giải hệ có a=0,08
vậy H=0,08.100:10=80
 
Last edited by a moderator:
T

tran_thai_linh

2222222222222222222222222222222

câu 2
da là A nốt
câu 3 hình như là C đoán thế buồn ngủ rùi
dùng bảo toàn e
3.0,04+0,06.2=0,24
N+5 Xe N 5- X (cái này o nhớ rõ)
0,24 0,03
---------->X=8 -------> NH4NO3
cái sau làm tương tự
đoán thế buồn ngủ rùi
nếu đúng nhớ cảm ơn
hi
 
Last edited by a moderator:
H

hung621989

4-----Cho 4,32 gam Al tác dụng vừa đủ với 400 gam dung dịch HNO3 thu dược 0,672 lít khí X (dktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu dược 0,672 lít khí Z ( dktc). Công thức của X là:
A. N2. B. NO2. C. N2O. D. NO.
hướng nhìn mới nè:D
gọi khí sinh ra là N2Ox
áp dụng định luật bảo toàn
ta có
4,32 III/27 = 2.0,672.n/22.4( n là số hiệu oxi hóa)
=> n= 8
=> khí X là N2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom