giai minh bai nay voi sinh do nha

B

buitiensang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1 :cho f1 giao phấn voi 3 cây khác kết quả như sau.
với cây 1 thu dược 6,25% cây thấp quả vàng.
với cây 2 thu dược 75%cây cao quả đỏ và 25% cây thấp quả vàng.
với cây 3 thu dược 75% cây cao quả đỏ và 25%cây thấp quả đỏ.
cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và các gen nằm trên NST thường khác nhau.
hãy biện luận và lập sơ đồ lai cho các trường hợp
câu2: ở cá kiếm,gen A quy định mắt đen trội hoàn toàn so với gen a quy định mắt đỏ.
a, trong một phép lai giữa cặp bố mẹ .người ta thu được 1498 con cá mắt đen, 496 con cá mắt đỏ.xác định kiểu gen,kiểu hình căp bố mẹ đem lai.
b, nếu không biết kiểu gen cá bố mẹ thì chọn cặp cá đem lai có kiểu hình như thế nào để đời con đồng nhất(cùng loại) về kiểu hình ?viết sơ đồ lai minh hoạ.
câu 3 một hợp tử của một loài sinh vật,sau 7 đợt nguyên phân liên tiếp,môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liêu tương đương với 1016 NST đơn.
a, sác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b, sác định số tế bào con hình thành sau quá trình nguyên phân trên.
c, tổng số NST trong các tế bào con là bao nhiêu.
 
M

maytrang154

Câu 2: Theo bài ra tính trạng mắt đen (A) là trội hoàn toàn so với tính trạng mắt đỏ (a)
Khi giao phối giữa cặp bố mẹ thì đời con xuất hiện:
1498 mắt đen:496 mắt đở
\Rightarrow đen: đỏ = 3:1
\Rightarrow Phép lai này sinh ra từ 4 tổ hợp giao tử = 2 giao tử >< 2 giao tử
Mỗi P giảm phân cho 2 giao tử có kiểu gen Aa
Sơ đồ lai minh họa:
........P:.........Aa (đen).........><.........Aa (đen)
........GP:......A;a...............................A;a..
.........F1:..............1AA : 2Aa : 1aa
Tỉ lệ kiểu hình 3 mắt đen : 1 mắt đỏ
 
M

maytrang154

Bài 3:
Gọi bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài là 2n
Theo bài ra ta có
[TEX]{2n.(2^7-1)=1016}[/TEX]
\Rightarrow 2n=8 (ruồi giấm)

Tế bào con được hình thành sau quá trình nguyên phân [TEX]{2^7=128}[/TEX]

Số NST trong các tế bào con :[TEX]{128.2n=128.8=1024[/TEX]
 
Top Bottom