Giải mẫu dùm mình dạng này để mình làm mấy câu sau

K

kimball1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10/Hỗn hợp X gồm [TEX]HCOOH[/TEX] và [TEX]C{H_3}COOH[/TEX] (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5,3 gam X tác dụng với 5,75 gam [TEX]{C_2}{H_5}OH[/TEX] (xúc tác [TEX]{H_2}S{O_4}[/TEX]đặc) thu được m gam hộn hợp este (hiệu suất các phản ứng este hóa đều bằng 80%) giá trị của m là
+Cô mình dạy giữa chừng thì hết giờ nói bây giờ dạy thì không kịp CHương trình nên bỏ qua, các bạn cho mình các cách làm có thể để giải bài này (Tự Luận, Trắc Nghiệm)
+Hôm bữa bà cô mình viết được nhiêu đây thì hết giờ :

Công thức chung : [TEX]\overline R COOH[/TEX]

[TEX]{\overline M _{2axit}} = \frac{{{m_{hh2axit}}}}{{{n_{hh2axit}}}} = \frac{{5,3}}{{0.1}}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \overline R = 8[/TEX]

+Câu trên Cô tự cho số mol là 0.1 mình không biết mục đích gì nửa ai giải tiếp dùm mình cách này (Cách khác) để mình hiểu được không)
_Cám ơn các bạn.
 
Last edited by a moderator:
K

kimball1994

capture.jpg
Tiện thể sao bài này mình ra lẻ vậy (4,5) mình lập là RCOOR' lấy khối lượng B đó trừ cho NaOH dư (16g) sau đó lập hệ
[TEX]\frac{{88}}{{35,2}} = \frac{{R + 67}}{{44,6 - 16}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow R = 4,5[/TEX]
Vậy tính sao ạ
thấy M nó là 88 thì biết có 4 cacbon mà giải hoài không ra đúng thấy bực :mad:
[/CENTER]
 
M

miducc

Vì 2 axit này có tỉ lệ mol 1:1 nên nHCOOH = nCH3COOH=a
=>46a+60a=5.3 =>a=0,05 mol
nC2H5OH>n 2 axit nên ta tính được số mol nước = số mol 2 axit = 0,05.2=0,1 mol
dùng bảo toàn kl =>m ete =m 2 axit +m C2H5OH -m H2O (số mol C2H5OH cũng tính theo số mol 2 axit),sau đó nhân vs hiệu suất là ra!:)

bài phía dưới bạn đang làm đúng rồi đó
vì R=4.5 nên phải có 1 chất là HCOOC3H7
vì khối lượng muối=44.6-16=28.6g<m este nên ancol tạo nên este không thể là CH3OH
=> chất còn lại chỉ có thể là CH3COOC2H5
;)
 
Last edited by a moderator:
K

kimball1994

_R=4,5 bác giải thích dùm sao đúng ạ, nó là khối lượng mol nếu là [TEX]HCOO{C_3}{H_7}[/TEX] thì R chỉ là 1 thôi chứ sao lại là 4,5 ạ
_Tiện thể giải dùm mình bài này luôn được không ạ :D \prod_{i=1}^{n}
 
C

chontengi

10/Hỗn hợp X gồm [TEX]HCOOH[/TEX] và [TEX]C{H_3}COOH[/TEX] (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5,3 gam X tác dụng với 5,75 gam [TEX]{C_2}{H_5}OH[/TEX] (xúc tác [TEX]{H_2}S{O_4}[/TEX]đặc) thu được m gam hộn hợp este (hiệu suất các phản ứng este hóa đều bằng 80%) giá trị của m là


Công thức chung là RCOOH

n ancol = 0,125

n ancol > n axit --> ancol dư

[TEX]M_{RCOOH} = \frac{46 + 60}2 = 53 [/TEX]( vì tỉ lệ mol 1 : 1 nên Mtb = TB cộng cảu 2 chất)

--> [TEX]n axit = \frac{5,3}{53} = 0,1[/TEX]

n ancol > n axit --> ancol dư

tính theo axit

este : RCOOC2H5

--> m = 0,1.81 = 8,1

H = 80 % --> m = 6,48
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

capture.jpg
Tiện thể sao bài này mình ra lẻ vậy (4,5) mình lập là RCOOR' lấy khối lượng B đó trừ cho NaOH dư (16g) sau đó lập hệ
[TEX]\frac{{88}}{{35,2}} = \frac{{R + 67}}{{44,6 - 16}}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow R = 4,5[/TEX]
Vậy tính sao ạ
thấy M nó là 88 thì biết có 4 cacbon mà giải hoài không ra đúng thấy bực :mad:
[/CENTER]


R đó là khối lượng mol trung bình mà bạn , thì ra số ko nguyên cũng ko sao

Rtb = 4,5 -> phải có 1 chất có R < 4,5 và 1 chất có R > 4,5

--> phải có 1 chất là HCOOR'

--> C hoặc D ( vì A ; số C của 2 chất ko = nhau )

Khối lượng muối < khối lượng este --> C
 
Top Bottom