Giải jùm mìk bài về hạt nhân

B

bambymonkey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU1:
Hạt nhân mẹ [tex]_{88}^{226}Ra [/tex]đáng đứng yên phóng xạ [tex]\alpha[/tex] và biến đổi thành [tex]_{86}^{222}Rn[/tex].Phản ứng này tỏa ra năng lg 5,12MeV dưới dạng động năng của các hạt.Động năng của hat alpha có giá trị là?
A.5,07MEV
B.0,03
C.5,12
D.0,09
CÂU2:
Xét phản ứng hạt nhân sau:[tex] _{1}^{2}D+ _{1}^{3}T==> _{2}^{4}He +_{0}^{1}n[/tex].Biết độ hụt khối khi tạo thành các hạt nhân:[tex]_{1}^{2}D;_{1}^{3}T;_{2}^{4}He[/tex] lần lượt là [tex]\triangle m_D = 0,0024u;\triangle m_T = 0,0087u; \triangle m_{He}=0,0305u[/TEX]NĂg lg tỏa ra trong pứ trên là:
A.12,7MEV
B.15,4
C.18,1
D.10,5
CÂU3:
Dùng hạt proton có động năng 5,45MeV bắng phá hạt [tex]_{4}^{9}Be [/tex] đứng im,thu dc hạt alpha và hạt [tex]_{3}^{6}Li[/tex],biết hạt alpha có động na9ng 4MeV và bay ra theo phương vuông góc với phương tới của hạt proton.Động năng của hạt Li là:
A.1,45MEV
B.9,45
C.4,725
D.3,575
 
Last edited by a moderator:
T

thanhgenin

CÂU1:
Hạt nhân mẹ [tex]_{88}^{226}Ra [/tex]đáng đứng yên phóng xạ [tex]\alpha[/tex] và biến đổi thành [tex]_{86}^{222}Rn[/tex].Phản ứng này tỏa ra năng lg 5,12MeV dưới dạng động năng của các hạt.Động năng của hat alpha có giá trị là?
A.5,07MEV
B.0,03
C.5,12
D.0,09
Không biết sai ở đâu,mình làm được gần bằng5,03 MeV
CÂU2:
Xét phản ứng hạt nhân sau:[tex] _{1}^{2}D+ _{1}^{3}T==> _{2}^{4}He +_{0}^{1}n[/tex].Biết độ hụt khối khi tạo thành các hạt nhân:[tex]_{1}^{2}D;_{1}^{3}T;_{2}^{4}He[/tex] lần lượt là [tex]\triangle m_D = 0,0024u;\triangle m_T = 0,0087u; \triangle m_{He}=0,0305u[/TEX]NĂg lg tỏa ra trong pứ trên là:
A.12,7MEV
B.15,4
C.18,1
D.10,5
Đáp án C
CÂU3:
Dùng hạt proton có động năng 5,45MeV bắng phá hạt [tex]_{4}^{9}Be [/tex] đứng im,thu dc hạt alpha và hạt [tex]_{3}^{6}Li[/tex],biết hạt alpha có động na9ng 4MeV và bay ra theo phương vuông góc với phương tới của hạt proton.Động năng của hạt Li là:
A.1,45MEV
B.9,45
C.4,725
D.3,575
Đáp án D
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

Không biết sai ở đâu,mình làm được gần bằng5,03 MeV

Đáp án C

Đáp án D
câu đầu sai ở chỗ đấy là toàn bộ năng lượng tỏa ra của phản ứng dưới dạng động năng của cà hạt anpha và X.
câu này phải dùng thêm bảo toàn động lượng nữa mới được
với lại giải đáp giúp người ta thì ít nhất cũng phải ghi hướng giải chứ bạn>>>
 
B

bambymonkey

sax....nói cách giải ík....tự nhiên lại trả lời đáp án.....hiaZZZZ....chán thật
 
Y

yddh

câu đầu sai ở chỗ đấy là toàn bộ năng lượng tỏa ra của phản ứng dưới dạng động năng của cà hạt anpha và X.
câu này phải dùng thêm bảo toàn động lượng nữa mới được
bạn ơi đề không cho gốc bay của các hạt thì dùng bảo toàn động lượng như thế nào
Mình giải như sau bạn coi hộ mình với
KRn +Ka=5.12
KRn/Ka=4/22
giải hệ trên ka=5.03
 
T

thanhgenin

Hôm qua đúng lúc mất điện. Hì, sorry
CÂU1:
Hạt nhân mẹ [tex]_{88}^{226}Ra [/tex]đáng đứng yên phóng xạ [tex]\alpha[/tex] và biến đổi thành [tex]_{86}^{222}Rn[/tex].Phản ứng này tỏa ra năng lg 5,12MeV dưới dạng động năng của các hạt.Động năng của hat alpha có giá trị là?
A.5,07MEV
B.0,03
C.5,12
D.0,09
Phản ứng phân rã nên áp dụng baor toàn động lượng :
[TEX]\vec {P_{truoc}} \[/TEX]= [TEX] \vec {P_{anpha}} \[/TEX]+ [TEX]\vec {P_{Rn} \[/TEX]
Vì [TEX] \vec {P_{truoc}} \[/TEX]= [TEX] \vec 0 [/TEX]nên từ trên \Rightarrow [TEX]P_{anpha}[/TEX] = [TEX]P_{Rn}[/TEX]
Ta sẽ có [TEX]P^2_{anpha}[/TEX]= [TEX]P^2_{Rn}[/TEX]
\Rightarrow 2[TEX]m_{anpha}[/TEX].[TEX]K_{anpha}[/TEX]= 2[TEX]m_{Rn}[/TEX].[TEX]K_{Rn}[/TEX]
Lại có [TEX]K_{anpha}[/TEX]+[TEX]K_{Rn}[/TEX]= [tex]\large\Delta[/tex][TEX]E[/TEX]

CÂU2:
Xét phản ứng hạt nhân sau:[tex] _{1}^{2}D+ _{1}^{3}T==> _{2}^{4}He +_{0}^{1}n[/tex].Biết độ hụt khối khi tạo thành các hạt nhân:[tex]_{1}^{2}D;_{1}^{3}T;_{2}^{4}He[/tex] lần lượt là [tex]\triangle m_D = 0,0024u;\triangle m_T = 0,0087u; \triangle m_{He}=0,0305u[/TEX]NĂg lg tỏa ra trong pứ trên là:
A.12,7MEV
B.15,4
C.18,1
D.10,5
Năng lượng PƯ hạt nhân bằng ([TEX]m_{hut khoi sau}[/TEX]- [TEX]m_{hut khoi truoc}[/TEX]) . [TEX]c^2[/TEX]
Ở đây lai có đơn vị u = [TEX]MeV/{C^2}[/TEX]

CÂU3:
Dùng hạt proton có động năng 5,45MeV bắng phá hạt [tex]_{4}^{9}Be [/tex] đứng im,thu dc hạt alpha và hạt [tex]_{3}^{6}Li[/tex],biết hạt alpha có động na9ng 4MeV và bay ra theo phương vuông góc với phương tới của hạt proton.Động năng của hạt Li là:
A.1,45MEV
B.9,45
C.4,725
D.3,575
Vẽ mô tả phản ứng ra bạn sẽ thấy
Áp dụng bảo toàn động lượng
[TEX] \vec {P_{proton}} \[/TEX]+[TEX] \vec {P_{Be}} \[/TEX] =[TEX] \vec {P_{He}}[/TEX] \+[TEX] \vec {P_{Li}} \[/TEX]
Vì [TEX]\vec {P_{Be}} \[/TEX]=[TEX] \vec 0 \[/TEX] nên

[TEX] \vec {P_{proton}} \ [/TEX]= [TEX]\vec {P_{He}} \[/TEX]+ [TEX] \vec {P_{Li}} \[/TEX]
Hạt alpha bay ra theo phương vuông góc với phương tới của hạt proton nên
[TEX]P^2_{proton}[/TEX] + [TEX]P^2_{He}[/TEX] = [TEX]P^2_{Li}[/TEX]
Bạn sử dụng cách làm của bài 1 nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom