Toán 9 Giải hpt

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
22
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Giải hệ phương trình sau
$$ \left\{\begin{matrix} x^2 + y^2 -x-y = xy\\2x^3 - x^2 - y^2 = 2xy
\end{matrix}\right.$$

Help me @Ann Lee , @mỳ gói , @hdiemht
sao em và @Hằng Suk ! toàn đăng bài giống nhau thế ???
Hôm bữa @Hằng Suk ! có nhờ chị giúp mà chị có nghĩ ra cái gì đâu ?
Bây giờ thì có chút ý tưởng mà không biết đúng hay sai ?
$*$nhận thấy x=0 y=0 là nghiệm của pt
$*$ xét x,y khác =
chia pt 1 cho y => $\frac{x^2}{y}+y-\frac{x}{y}-1=x$
chia pt 2 cho xy $\frac{2x^2}{y}-\frac{x}{y}-\frac{y}{x}=2$
nhân 1 cho 2
trừ 2 pt theo vế ta được:
$2(x-y)+\frac{x^2-y^2}{xy}=0$
đến đây thì dễ rồi tự làm đi.
Nhưng mà chị sợ mình biến đổi sai nên nó mới ra dễ thế !!!!
 
  • Like
Reactions: Love Means

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
24
đặt x^2 + y^2 - xy = a , (x+y ) =b
---> ta có hệ mới . a-b=0 ----> a=b
2x^3 -b^2 =0(1) . mặt khác có a.b= x^3 + y^3 <---> b^2 = x^3 + y^3( vì a=b)
---> (1) <--> 2x^3 - x^3 -y^3 = 0 <--> (x-y) ( x^2 +xy+y^2)=0 --> x=y
 

Hằng Suk !

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
64
30
11
22
Hà Nam
Trung Học Cơ Sở An LÃo
sao em và @Hằng Suk ! toàn đăng bài giống nhau thế ???
Hôm bữa @Hằng Suk ! có nhờ chị giúp mà chị có nghĩ ra cái gì đâu ?
Bây giờ thì có chút ý tưởng mà không biết đúng hay sai ?
$*$nhận thấy x=0 y=0 là nghiệm của pt
$*$ xét x,y khác =
chia pt 1 cho y => $\frac{x^2}{y}+y-\frac{x}{y}-1=x$
chia pt 2 cho xy $\frac{2x^2}{y}-\frac{x}{y}-\frac{y}{x}=2$
nhân 1 cho 2
trừ 2 pt theo vế ta được:
$2(x-y)+\frac{x^2-y^2}{xy}=0$
đến đây thì dễ rồi tự làm đi.
Nhưng mà chị sợ mình biến đổi sai nên nó mới ra dễ thế !!!!
Bọn e học cùng nhau Chị ạ
 
Top Bottom