giai hpt

T

tranvanhung7997

giai hpt sau:(4x^2-4xy+4y^2)-51(x-y)^2+3=0 va(2x-7)(x-y)+1=0

Ta có: PT(1): [TEX]4x^2-4xy+4y^2-51(x-y)^2+3=0[/TEX]
<=> [TEX]4(x-y)^2+4xy-51(x-y)^2+3=0[/TEX]
<=> [TEX]4xy-47(x-y)^2+3=0[/TEX]
PT(2): [TEX](2x-7)(x-y)+1=0[/TEX]
Đặt [TEX]x-y=a[/TEX] ; [TEX]2x-7=b[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{b+7}{2}[/TEX] ; [TEX]y=\frac{b-2a+7}{2}[/TEX]
\Rightarrow ta được hệ mới là:
[TEX]4.\frac{b+7}{2}.\frac{b-2a+7}{2}-47a^2+3=0[/TEX] <=> [TEX](b+7)(b-2a+7)-47a^2+3=0[/TEX] (3)
[TEX]a.b+1=0[/TEX] (4)
xét a=o không là nghiệm của (4)
xét a khác 0. Từ (4) \Rightarrow [TEX]b=\frac{-1}{a}[/TEX]
Thay vào (3) ta được: [TEX](\frac{-1}{a}+7)(\frac{-1}{a}-2a+7)-47a^2+3=0[/TEX]
<=> [TEX](7a-1)(-2a^2+7a-1)-47a^3+3a=0[/TEX]
Đến đây dễ rồi, bạn tự giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom