giải HPT này đầy đủ và chi tiết ra giúp mình với, mình đang cần gấp lắm

M

miko_tinhnghich_dangyeu

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2 + y + x^3y + xy^2 + xy = {-5}/{4} \\ x^4 + y^2 + xy(1 + 2x) = {-5}/{4} \end{array} \right.[/tex]

đề thi khối A năm 2008:)

[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^2 + y + x^3y + xy^2 + xy = {-5}/{4} \\ (x^2+y)^2+ xy = {-5}/{4} \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2+y+xy(x^2+y)=(x^2+y)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (y+x^2)(x^2+y-1-xy)=0[/TEX]
+TH1:[TEX]x^2+y=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^2+y=0 \\ xy=\frac{-5}{4} \end{array} \right.[/TEX]
giải ra ta có [TEX]x=\sqrt[3]{\frac{5}{4}};y=-\sqrt[3]{\frac{25}{16}}[/TEX]
+TH2: [TEX]x^2+y=1+xy[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^2+y=\frac{-1}{2} \\ xy=\frac{-3}{2} \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=1, y=\frac{3}{2}[/TEX]
 
Top Bottom