Toán 10 Giải hpt: $\begin{cases} x^3-13y+x-6y^2-y^3=10\\ \sqrt{3-x}+\sqrt{y+4}=x^3+y^2-5\end{cases}$

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC

Attachments

  • hptt.png
    hptt.png
    86.3 KB · Đọc: 24
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ phương trình thứ nhất ta có: [TEX]x^3+x=y^3+6y^2+13y+10=(y+2)^3+(y+2)[/TEX]
Xét hàm [TEX]f(x)=x^3+x[/TEX]. Ta thấy hàm số này đồng biến trên [TEX]\mathbb{R}[/TEX]
Mà [TEX]f(x)=f(y+2) \Rightarrow x=y+2 \Rightarrow y=x-2[/TEX]
Thay vào phương trình thứ hai ta có:
[TEX]\sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=x^3+x^2-4x-1[/TEX]
Điều kiện: [TEX]-2 \leq x \leq 3[/TEX]
Ta có: [TEX]\sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=\sqrt{5+2\sqrt{-x^2+x+6}}[/TEX]
Dễ thấy [TEX]x=-1,x=2[/TEX] thỏa mãn.
Xét [TEX]-2 \leq x<-1[/TEX] hoặc [TEX]2<x\leq 3[/TEX]. Ta chứng minh được [TEX]x^3+x^2-4x-1>3>\sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}[/TEX]
Xét [TEX]-1<x<2[/TEX] thì [TEX]x^3+x^2-4x-1<3<\sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}[/TEX].
Từ đó [TEX]x=-1[/TEX] hoặc [TEX]x=2 \Rightarrow (x,y)=(-1,-3)[/TEX] hoặc [TEX](x,y)=(2,0)[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
  • Like
Reactions: kido2006 and chi254
Top Bottom