giải hoá vể HNO3 ......

C

cogang_thanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình nha ,cám ơn nhiều

1, Hoà tan hoàn toàn 12,42g Al = dung dich HNO3 loãng dư thu được dung dich X và 1,344 lít (Ở đktc) hỗn hợp 2 khí N2O vàN2.Tỉ khối của hỗn hợp 2 khí với H2 =18.Cô cạn dung dich X, thu được m g chất rắn khan .Tìm m

2, Cho m g hỗn hợp ggồm FeO và Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dung dich HCl 2M ,thu được dung dich Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2 .Chia Y thành 2 phần = nhau .Cô cạn phần 1 thu được m1 g muối khan .Sục khí Cl dư vào phần 2 ,cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 g muối khan .Biết m2- m1 =0,71. Tính thể tích dung dich HCl đã dùng


giải chi tiết hộ nhé đừng tắt quá
thank you very much
 
M

mysmile_1506_93

Bài 1:
Gọi nN2O =a , nN2= b
---> a +b =0.06 (1)
Tỉ khối hỗn hợp hai khí với H2 =18 nên (44a +28b)/(a +b)=39
<---> 5a-11b= 0 (2)
từ (1) và (2) : a= 0,04
b= 0,02
Áp dụng định luất bảo toàn e ta tìm được nAl+3
n Al(NO3)3= nAl+3= 0,26/3 --> m muối= 18,46
 
Last edited by a moderator:
C

crjs7

2, Cho m g hỗn hợp ggồm FeO và Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dung dich HCl 2M ,thu được dung dich Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2 .Chia Y thành 2 phần = nhau .Cô cạn phần 1 thu được m1 g muối khan .Sục khí Cl dư vào phần 2 ,cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 g muối khan .Biết m2- m1 =0,71. Tính thể tích dung dich HCl đã dùng
Sục khí Cl dư vào phần 2 ,cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 g muối khan : lượng muối này đều là muối Fe3+,do đó, m2- m1 =0,71 chính là sự chênh khối lượng giữa muối FeCl3 trong phần 2(tạo từ Fe2+ nhé) so với FeCl2 trong phần 1.
=> trong 1 phần thì số mol Fe2+= 0,71/35,5=0,02 mol
=> số mol Fe3+ trong 1 phần là 0,04 mol

DO đó trong dd sau p/u có 0,04mol Fe2+ và 0,08 mol Fe3+.
Vậy số mol HCl đã dùng là : 0,32 mol.

Bài này trắc nghiệm làm mất tầm 20s,ko cần máy tính :)
 
V

vitcon_cute

Sục khí Cl dư vào phần 2 ,cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 g muối khan : lượng muối này đều là muối Fe3+,do đó, m2- m1 =0,71 chính là sự chênh khối lượng giữa muối FeCl3 trong phần 2(tạo từ Fe2+ nhé) so với FeCl2 trong phần 1.
=> trong 1 phần thì số mol Fe2+= 0,71/35,5=0,02 mol
=> số mol Fe3+ trong 1 phần là 0,04 mol

DO đó trong dd sau p/u có 0,04mol Fe2+ và 0,08 mol Fe3+.
Vậy số mol HCl đã dùng là : 0,32 mol.

Bài này trắc nghiệm làm mất tầm 20s,ko cần máy tính :)
bạn nói chỗ tạo từ Fe2+ như thế nào vậy mình ko hiểu
Bạn có thể xem lại số molcủa Fe2+ko ,giải thích rõ hơn được ko
 
C

crjs7

bạn nói chỗ tạo từ Fe2+ như thế nào vậy mình ko hiểu
Bạn có thể xem lại số molcủa Fe2+ko ,giải thích rõ hơn được ko

Ở phần 1 : Fe 2+ khi cô cạn ở trong FeCl2,nghĩa là lượng muối không thay đổi,vẫn là Fe 2 +
Ở phần 2: Fe 2+ chuyển thành Fe 3 + do phản ứng :
Fe 2+ + Cl => Fe 3+ + Cl-
Hay nói cách khác,muối FeCl2 trong dd đã chuyển hết thành FeCl3 sau khi sục Cl2 dư vào,và chính điều này tạo ra sự chênh lệch khối lượng muối giữa 2 phần.
 
Top Bottom