Hóa 9 Giải hóa toán

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 5,34 gam hỗn hợp X (Zn;Mg) thành 2 phần :
Phần 1 : Cho tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư. Thu được 1,792lít khí SO2 (đktc) sau phản ứng.
Phần 2 : Hòa tan hoàn toàn trong 0,5l dung dịch Y(HCl 0,4M ; H2SO4 0,08M) thu được dung dịch G và khí H2.Nếu cho 0,29l dung dịch NaOH 1M vào dung dịch G thì thu được 2,645 gam kết tủa. Nếu cho từ từ V lít dung dịch Z gồm KOH 0,4M và Ba(OH02 0,05M vào dung dịch G đến khi thu được kết tủa lớn nhất, lọc kết tủa + nung đến khối lượng không đổi thu được m gam rắn. Tính m và V
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi x,y là số mol phần 1, k là số lần phần 2 gấp phần 1
65x+24y + 65xk + 24yk =5,34 (1)
BT e: 2x+2y=0,08.2
[imath]n_{HCl}[/imath]=0,2, [imath]n_{H_2SO_4}[/imath]=0,04 => [imath]n_{H^+}=0,28[/imath]
BT e=>[imath]n_{H_2}[/imath]=xk+yk=>[imath]n_{H^+}[/imath]=2xk+2yk
BT H=>[imath]n_{H^+}[/imath](dư)=0,28-2xk-2yk
[imath]OH^- + H^+ \to H_2O[/imath]
0,28-2xk-2yk
[imath]2OH^- + Zn^2+ \to Zn(OH)_2[/imath]
2xk--------------------------xk
[imath]2OH^- + Mg^{2+} \to Mg(OH)_2[/imath]
2yk------------------------yk
[imath]Zn(OH)_2 + 2OH^- \to ZnO_2^{2-} + 2H_2O[/imath]
0,005---------0,01
[imath]n_{NaOH}[/imath]=0,29 > 0,28
(xk-0,005).99+58yk=2,645
=>99xk+58yk=3,14 (3)
Đến đây anh thua nha :>> (1)(3) có thể nhận ra P1 có thể gấp P2
Thế vào => x=0,04, y=0,04, xk=0,02, yk=0,02 (đẹp nên tạm nhận :VV)
[imath]n_{Zn(OH)_2}[/imath]=0,02
[imath]n_{Mg(OH)_2}[/imath]=0,02
=> MgO: 0,02, ZnO:0,02
[imath]n_{OH^-}[/imath]=0,29-0,01=0,28
0,4V+0,05V.2=0,28=>V=0,56
=>[imath]n_{BaSO_4}[/imath]=[imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]=0,028
=> m rắn = 8,944 g
Em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé !
 
Last edited:
Top Bottom