giải hóa nè

S

satthubongtoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hidrocacbon X, sản phẩm cháy tác dụng vừa hết 342 ml dung dịch Ca(OH)2 1M. thu được 28,4 g kết tủa. biết khối lượng dung dich trước và sau phản ứng bằng nhau. tìm công thức phân tử của X



giải hộ mình cái, cụ thể chút nha. mình xin cảm ơn
 
T

tieuquanchua

n Ca(OH)2 = 0,342 mol
n CaCO3 = 0,284 mol

CO2 + Ca (OH)2-------> CaCO3 + H2O
0,342 <----0,342----> 0,342 mol
CO2 + CaCO3 + H2O ------> Ca(HCO3)2
0,058 <----0,058 mol
----> tổng số mol CO2 là 0,4 mol
----> mCO2 = 0,4 . 44 = 17,6g
do khối lượng dd trước và sau phản ứng bằng nhau----> m CO2 +m H2O=28,4g
------> m H2O = 28,4 - 17,6 = 10,8g----> n H2O = 0,6mol
do n CO2 = 0,4mol < n H2O = 0,6 mol
------>X có dạng CnH2n+2
CnH2n+2 + (3n+1/2)O2 -------> nCO2 + (n+1)H2O

n CO2 theo pt là n mol,theo bài toán là 0,4mol
nH2O theo pt là (n+1) mol,theo bài toán là 0,6 mol
-----> n/0,4 = (n+1)/0,6
----> n= 2
----> công thức phân tử của X là C2H6
 
Top Bottom