Hóa 10 giai hóa học 10

LÊ KHÔI VĨ

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tư 2018
4
0
1
25
Sơn La
le loi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm Zn và FeS tác dụng với dung dịch HCl (dư), thu được 6,72 lít hỗn hợp khí A (đktc). Cho hỗn hợp khí A này đi qua dung dịch CuSO4 0,5 M (vừa đủ), thu được 9,6 g kết tủa màu đen.
a. Hỗn hợp khí A gồm có những chất nào? b. Khối lượng của Zn là bao nhiêu?
c. Tính thể tích của khí H2S (đo ở đktc) . d.Tính thể tích dung dịch CuSO4 0,5 M cần dùng .
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp gồm Zn và FeS tác dụng với dung dịch HCl (dư), thu được 6,72 lít hỗn hợp khí A (đktc). Cho hỗn hợp khí A này đi qua dung dịch CuSO4 0,5 M (vừa đủ), thu được 9,6 g kết tủa màu đen.
a. Hỗn hợp khí A gồm có những chất nào?
b. Khối lượng của Zn là bao nhiêu?
c. Tính thể tích của khí H2S (đo ở đktc) .
d.Tính thể tích dung dịch CuSO4 0,5 M cần dùng .
a, A gồm H2 và H2S
Zn + HCl ---> ZnCl2 + H2
FeS + HCl ---> FeCl2 + H2S
(bạn tự cân bằng nha)
b, tính nCuS (CuS là kết tủa đen sau cùng), từ đó suy ra nH2S (bảo toàn S)
lấy n(khí)=0,3 trừ đi nH2S suy ra nH2
từ nH2 suy ra nZn, tính được mZn
c, có nH2S tính được từ câu b rồi tính được V(H2S) khá dễ dàng = công thức V=n.22,4
d, có nCuS suy ra nCuSO4 (bảo toàn Cu)
có n tính được V(dd CuSO4) bằng công thức: CM=n/V

bạn tự làm thử xem sẽ thấy nó khá đơn giản đó... Chúc bạn học tốt!!! :D
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom