Giải Hóa 8 bài Luyện tập 7 !

L

lingchii.2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 bài chưa giải đc :d
1. cho biết khối lượng mol một oxit của kim loại là 160g/mol, thành phần về khối lượng của kim loại trong oxit đó là 70%,lập cthh của oxit. gọi tên oxit đó.

2.Nhôm oxit tác dụng với axit sunfuric theo pthh như sau: [TEX]Al_2 O_3 + 3H_2 SO_4 -> AL_2(SO_4)_3 + 3H_2 O[/TEX]
Tính khối lượng muối nhôm sunfat đc tạo thành nếu đã sử dụng 49g axit sunfuric nguyên chất tác dụng với 60g nhôm oxit. Sau phản ứng, chất nào còn dư? Khối lượng dư của chất đó là bnh ?
 
H

hhtthanyeu


1.Gọi công thức hoá học của oxit ta đang cần tìm là [TEX]A_xO_y[/TEX]
-Khối lượng của A trong 1 mol là:
160 . 70 : 100 = 112 (g)
-Khối luợng của O trong 1 mol là:
160 - 112 = 48 (g)
-Số nguyên tử O trong 1 phân tử oxit là:
48 : 16 = 3 (nguyên tử)
\Rightarrow y = 3 \Rightarrow A hoá trị III
\Rightarrow x = 2 (Quy tắc hoá trị)
Ta sẽ có : [TEX]A_xO_y[/TEX] = A . 2 + 16 . 3 =160
\Rightarrow A = 56 \Rightarrow A là Fe
\Rightarrow Công thức hoá học của oxit là [TEX]Fe_2O_3[/TEX] : Sắt III oxit
 
Last edited by a moderator:
H

hhtthanyeu

2.
-Số mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX] là : 49 : 98 = 0,5 (mol)
-Số mol của [TEX]Al_2O_3[/TEX] là : 60 : 102 = 0,59 (mol)

PTHH: [TEX]Al_2 O_3 + 3H_2 SO_4 -> AL_2(SO_4)_3 + 3H_2 O[/TEX]
1 3 1 3 (mol)
0,17 0,5 0,17 0,5
Theo PTHH , ta có : n[TEX]H_2SO_4[/TEX] = n [TEX]Al_2O_3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Al_2O_3[/TEX] dư

-Khối lượng muối nhôm sunfat tạo thành :
m[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] = 0,17 . 342 = 58,14 (g)
-Khối lượng nhôm oxit dư :
n[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 0,59 - 0,17 = 0,42 (mol)
m[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 0,42 . 0,42 = 42,84 (g)
 
T

thong147

mình trả lời cả hai câu nếu đúng thì cảm ơn nhé

Mình có 2 bài chưa giải đc :d
1. cho biết khối lượng mol một oxit của kim loại là 160g/mol, thành phần về khối lượng của kim loại trong oxit đó là 70%,lập cthh của oxit. gọi tên oxit đó.

2.Nhôm oxit tác dụng với axit sunfuric theo pthh như sau: [TEX]Al_2 O_3 + 3H_2 SO_4 -> AL_2(SO_4)_3 + 3H_2 O[/TEX]
Tính khối lượng muối nhôm sunfat đc tạo thành nếu đã sử dụng 49g axit sunfuric nguyên chất tác dụng với 60g nhôm oxit. Sau phản ứng, chất nào còn dư? Khối lượng dư của chất đó là bnh ?

1.gọi công thức oxit đó là $M_xO_y$
khối lượng kim loại M trong 1 mol oxit là:
m_M=160*70/100=112g
khối lượng khí oxi trong 1 mol oxit là:
m_M=160-112=48g
số nguyên tử oxi trong 1 phân tử oxit $M_xO_y$ là:
48/16=3
\Rightarrow y=3 \Rightarrow hoá trị của M là 3
\Rightarrow x=2 theo quy tắc hoá trị
ta có M*2=112\RightarrowM=56\RightarrowM là Fe
công thức cần tìm $Fe_2O_3$: sắt(3)oxit

2.ta có:$n_{Al_2O_3}$=60/102=10/17mol
$n_{H_2SO_4}$=49/98=0.5mol
theo PTPU thì $Al_2O_3$ dư tính khối lượng các chất còn lại theo $H_2SO_4$
ta có $n_{Al_2{SO_4}_3}=n_{H_2SO_4}/3=0.5/3=1/6 mol$
$m_{Al_2{SO_4}_3}$=1/6*342=57g
số mol Al tham gia phản ứng là :$n_{Al_2O_3}$=0.5/3=1/6
số mol Al dư:$n_{Al_2O_3}$=10/17-1/6=43/102mol
khối lượng Al dư:$m_{Al_2O_3}$=43/102*102=43g
mình làm xong rồi nhớ cảm ơn nhé
 
Top Bottom