giai ho minh

J

jerry84sp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 16,6 gam Fe và 9,6 gam Cu trong V lít dung dịch HNO3 2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch chứa 91,5 gam muối và khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của V là:
A. 0,6 B. 0,8 C. 0,9 D. 0,7
 
H

heartrock_159

nFe = 0,3 mol
nCu = 0,15 mol
giả sử phản ứng hoàn toàn Fe ==> Fe 3+
mMUối = mCu(NO3)2 + mFe(NO3)3 + mNH4NO3(có thể có) > 100,8 mà mMuối = 91,5 loại
= >
Fe ===> Fe(NO3)3
0,3=======0,3
Cu===> Cu(NO3)2
b=======b
Cu + 2Fe(NO3)3 ==> Cu(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
0,15-b==0,3-2b =============0,3-2b

mMUỐi = 242(0,3-(0,3 -2b)) + 188 x 0,15 + (0,3 -2b)180 = 91,5
==> 484b - 360b =9,3 ===> b = 0,075 mol
==> nNO = (3 x 0,3 + 2 x 0,075)/3 = 0,35 mol
2V = 3 x 0,3 + 2 x 0,075 + 0,35 =1,4 ( bao toàn nito)
==>V = 0,7 ::
 
Top Bottom