Giải hộ mình mấy bài Di truyền học quần thể này với

T

tiendonghocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết hộ mình với nhé. Mình hới thiếu kinh ngiệm trong phần này:

-Bài 1: 1Quần thể người có 1 vạn dân trong đó người bị bệnh Bạch tạng là 1 người. Tính tần số tương đối các alen.

-Bài 2: Quần thế đang ở trạng thái cân bằng Di truyền trong đó Nâu đồng hớp tuẻ 160 con trên tổng số 1000. Tính số lông nâu dị hợp tử. Nếu các quần thể ngẫu phối tỉ lệ lông trắng ở đời con?

-Bài 3: Quần thể đang đạt trạng thái cân bằng di truyền. Tiẻ lệ cây trắng 64%
........a, Cấu trúc di truyền của quần thể ban đầu, thứ 4 khi cá thể ngẫu phối.
........b, Tính tỉ lệ cây trắng ở F1 khi cho đỏ dị hớp lai với nhau.
 
G

girlbuon10594

Bài 1: 1Quần thể người có 1 vạn dân trong đó người bị bệnh Bạch tạng là 1 người. Tính tần số tương đối các alen.

~~> Gợi ý: Người bị bệnh bạch tạng có KG aa

\Rightarrow Tỉ lệ người mắc bệnh bạch tạng[TEX]= 1:10000=10^{-4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]f_a=\sqrt{10^{-4}}=0,01[/TEX] \Rightarrow [TEX]f_A=1-0,01=0,99[/TEX]

-Bài 2: Quần thế đang ở trạng thái cân bằng Di truyền trong đó Nâu đồng hớp tuẻ 160 con trên tổng số 1000. Tính số lông nâu dị hợp tử. Nếu các quần thể ngẫu phối tỉ lệ lông trắng ở đời con?

~~> Gợi ý:

Nâu đồng hợp có KG AA

\Rightarrow Tỉ lệ cây có KG nâu đồng hợp [TEX]=160:1000=0,16[/TEX]

\Rightarrow [TEX]f_A=\sqrt{0,16}=0,4[/TEX] \Rightarrow [TEX]f_a=1-0,4=0,6[/TEX]

\Rightarrow Số lông nâu có KG dị hợp trong quần thể là [TEX]= 1000.(0,4.0,6.2)=480 [/TEX]

Ngẫu phối \Rightarrow Tỉ lệ lông trắng[TEX]=0,6^2=0,36[/TEX]



-Bài 3: Quần thể đang đạt trạng thái cân bằng di truyền. Tiẻ lệ cây trắng 64%
........a, Cấu trúc di truyền của quần thể ban đầu, thứ 4 khi cá thể ngẫu phối.
........b, Tính tỉ lệ cây trắng ở F1 khi cho đỏ dị hớp lai với nhau.

Bài 3 này làm tương tự :)>-

Chúc học tốt

Bài này bạn nên nhớ một số chú ý sau:

Quần thể đạt trạng thái cân bằng theo định luật Hacđi-Vanbec và tuần theo công thức:

[TEX]p^2AA+2pqAa+q^2aa=1[/TEX]

Trong đó: p là [TEX]f_A[/TEX] ; q là [TEX]f_a[/TEX]

Trong đó: [TEX]f_A+f_a=1[/TEX]
 
Top Bottom