giải hộ mình đi các bạn

P

peanuthocmai

N

nguyenanhtuan1110

peanuthocmai said:
hòa tan hoàn toàn X g hh (Fe, Al) = 1 HCl 20%vừa đủ, thu đc dd Y.
trong dd Y có : C%(FeCl2)=15,76%
C%(MgCl2)= ?



bài này ko làm đc mình buồn lắm. mong các bạn hướng dẫn cả cách jải nhá. Cảm ơn nhiều!!!

Sao cho hỗn hợp Fe, Al vào dung dịch HCl rồi lại bắt tính %MgCl2 ?????
 
N

nguyenanhtuan1110

Giả sử số mol Fe ban đầu là 1 mol
=> m(FeCl_2) = 127g
=> m(dung dịch sau PƯ) = 127/0.157=805.837(g)
Đặt số mol Mg là x
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
1------2------------1-------1
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
x------x-------------x--------x
=> n(HCl) = 2+2x(mol)
=> m(dung dịch HCl) = 36.5*(2+2x)*4 = 292(1+x)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m(hỗn hợp bđ) + m(dung dịch HCl) = m(dung dịch sau PƯ) + m(H2)
=>56+24x+292+292x=805.837+2+2x
=> x=1.464445
=> [tex]%^m[/tex]MgCl2 = (1.464445*95)/805.837*100%=17.26%
 
N

nguyenanhtuan1110

Hờ hờ, nhầm mất 1 chỗ, làm lại:

Giả sử số mol Fe ban đầu là 1 mol
=> m(FeCl_2) = 127g
=> m(dung dịch sau PƯ) = 127/0.157=805.837(g)
Đặt số mol Mg là x
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
1------2------------1-------1
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
x------x-------------x--------x
=> n(HCl) = 2+2x(mol)
=> m(dung dịch HCl) = 36.5*(2+2x)*5 = 365(1+x)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m(hỗn hợp bđ) + m(dung dịch HCl) = m(dung dịch sau PƯ) + m(H2)
=>56+24x+365+365x=805.837+2+2x
=> x=1
=> [tex]%^m[/tex]MgCl2 = (1*95)/805.837*100%=11.79%

Lần này thì chắc rồi
>:)
 
S

saobanglanhgia

nguyenanhtuan1110 said:
Hờ hờ, nhầm mất 1 chỗ, làm lại:

Giả sử số mol Fe ban đầu là 1 mol
=> m(FeCl_2) = 127g
=> m(dung dịch sau PƯ) = 127/0.157=805.837(g)
Đặt số mol Mg là x
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
1------2------------1-------1
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
x------x-------------x--------x
=> n(HCl) = 2+2x(mol)
=> m(dung dịch HCl) = 36.5*(2+2x)*5 = 365(1+x)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m(hỗn hợp bđ) + m(dung dịch HCl) = m(dung dịch sau PƯ) + m(H2)
=>56+24x+365+365x=805.837+2+2x
=> x=1
=> [tex]%^m[/tex]MgCl2 = (1*95)/805.837*100%=11.79%

Lần này thì chắc rồi
>:)

:p bài này đã từng được làm ít nhât là 3 lần rùi.
Phương pháp mà Tuấn đã làm gọi là phương pháp "đưa thêm số liệu"
đối với bài toán này, có thể đưa thêm số liệu theo kiểu khác: giả sử ban đầu có 365g dung dịch HCl
Ngoài ra, có thể ko cần đưa thêm số liệu mà chỉ cần đặt ẩn và giải bình thường cũng ra kết quả
 
Top Bottom