Giải hộ mình bài tập lí 9 khó

Q

quynhan1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

344tv28.jpg

U =36 V,R1=3 (ôm),R2=4,5(ôm).
đèn ghi 6V-6W.Biến trở có giá trị - toàn phần là Ro.Dịch chuyển con chạy C thì tìm được vị trí tại đó,cường độ dòng điện qua đèn nhỏ nhất ,đồng thời lúc đó đèn sáng bình thường.
a) Khi đó công suất tiêu thụ trong R2 là bao nhiêu ?
b) TÍnh giá trị toàn phần Ro của biến trở
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

cách này thủ công 1 chút,bạn xem thử nhé:)
gọi điện trở của phần bên trái con chạy(trong hình vẽ của bạn) là x,phần còn lại là (Ro-x)
mạch điện có dạng ((Đ nt x)//R2) nt (Ro-x) nt R1
Ta có
+Đèn có:pđm=6,Uđm=6 nên Iđm=1 và Rđ=6.
+ta đi tính cường độ dòng điện qua bóng đèn trong trường hợp tổng quát Iđ.
RAC=(4,5+(x+6))/(4,5+x+6)
Rtm=RAC+Ro-x+R1=Ro+(-x^2-3x+58,5)/(x+10,5) suy ra Itm
Iđ=Itm.R2/(R2+Rđ+x)=162/(-x^2+x(Ro-3)+58,5+10,5Ro)

Iđ nhỏ nhất khi hàm số ở mẫu lớn nhất tại x=-b/2a=(Ro-3)/2 và mẫu khi đó bằng 0,25.Ro^2+9Ro+60,75.( * )
mặt khác tại đó đèn sáng bình thường tức là Iđ=Iđm(**)
từ ( * ) và(**) suy ra đc Ro=9 và x=3
dễ dàng tính đc P2 rồi nhé:D
p/s:mình chưa nghĩ ra cách nào chưa cần tính Ro mà tính đc P2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom