giải hộ mình bài này

M

minhthuy18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) hỗn hợp gồm NaBr và NaI phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc nóng được hỗn hợp khí A(ĐKC).Ở điều kiện thích hợp A phản ứng vừa đủ với nhau để tạo ra chất rắn màu vàng và có 1 chất lỏng không làm chuyển màu quỳ tím. Cho Na dư vào phần lỏng được dung dịch B.dung dịch B hấp thụ vừa đủ với 2,24 l CO2(đkc)được 9,5 g muối.m có thể là 1 trong các giá trị sau
A205,5
B.195,45
C.145.95
D.195,54
 
M

minhhung180193

2NaBr + 2H2SO4 dn ----> Na2SO4 + SO2 + Br2 + 2H2O
8NaI + 5H2SO4 dn ----> 4Na2SO4 + H2S + 4I2 + 4H2O
SO2 + 2H2S -----> 3S + 2H2O
nCO2=0.1 mol
Đề cho hấp thụ vừa đủ tức là cả NaOH và CO2 đều hết, chứng tỏ muối thu được có thể là Na2CO3 hoặc NaHCO3 hoặc cả hai.
Gọi a là số mol Na2CO3, b là số mol NaHCO3
Định luật bảo toàn nguyên tố C: a+b=0.1
106a+84b=9.5
=>a=b=0.05 mol
=>nNaOH=0.05+0.05*2=0.15 mol
=>nH2O=0.15 mol
=>nSO2=0.075 mol, nH2S=0.15 mol
=>m=195.45 g => câu B
chúc bạn vui :D
 
M

minhthuy18

nhưng mình vẫn thấy thắc mắc: khi cho NaBr và NaI tác dụng với H2SO4 đặc thì làm sao biết được NaBr tạo ra khí SO2 NaI tạo ra H2S nếu trường hợp ngược lại thì sao
 
M

minhhung180193

Đây là bài rất khó, không biết mình giải thích bạn có hiểu được không vì mình rất kém trong việc giải thích để người khác hiểu :D nói tóm lại: từ giả thiết "tạo ra chất rắn màu vàng và có 1 chất lỏng không làm chuyển màu quỳ tím" chất rắn màu vàng là S, chất lỏng không làm chuyển màu quỳ tím là H2O, vậy đây chính là sản phẩm giữa 2 khí SO2 và H2S nếu thiếu 1 trong 2 khí sẽ không thỏa yêu cầu đề bài, còn việc bạn viết ngược lại thì cũng được pt pu mình viết chỉ là giả sử, bạn viết ngược lại thì cũng ra cùng 1 đs như trên thôi. Cho mình hỏi thêm, bạn có biết cám ơn là gì không vậy, nếu bạn hỏi ai đó mà không biết bấm nút cám ơn bên dưới thì sẽ rất khó để ai đó trả lời cho bạn.
 
Top Bottom