Giải hộ mình bài này với

N

nguyenhoanglai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 Este đơn chức. mạch hở X ( phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3 ) thu đc thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng ( Các thể tích khi đo ở cùng điều kiện ) Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0.7M thu đc dd Y. Cô cạn dung dịch Y thu đc 12.88g chất rắn khan. giá trị của m là
A 10.56 B 7.2 C 8.88 D 6.66
 
U

umbala1996


[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2}[/TEX] + [TEX]\frac{3n - 1 - k}{2}[/TEX] [TEX]{O}_{2}[/TEX] -------> n [TEX]{CO}_{2}[/TEX] + (n+1-k) [TEX]{H}_{2}[/TEX]O
\Rightarrow [TEX]\frac{n{O}_{2}}{{CO}_{2}}[/TEX] = 1,5 - [TEX]\frac{1 + k}{2n}[/TEX]= [TEX]\frac{7}{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1 + k}{2n}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
trong nhóm COOH có 1 liên kết pi rồi nên thay k = 1 , 2
k=1 thì n = 3 (nhận)
k=2 thì ta có n = 4,5 (loại)
do đó CTPT là [TEX]{C}_{3}{H}_{6}{O}_{2}[/TEX]
TH1: CTCT este là [TEX]{CH}_{3}{COOCH}_{3}[/TEX]
số mol [TEX]{CH}_{3}{COOCH}_{3}[/TEX] là m/74
theo ĐLBT KL thì m chất rắn là m + [TEX]{m}_{KOH}[/TEX] - [TEX]{m}_{{CH}_{3}OH}[/TEX] = 12,88
\Rightarrow m + 7,84 - [TEX]\frac{m}{74}[/TEX].32 = 12,88
\Rightarrow m = 8,88
\Rightarrow Chọn C
TH2: CTCT của este là [TEX]{HCOOC}_{2}{H}_{5}[/TEX]
Nhưng vì TH 1 thoả mãn rồi nên mình không trình bày TH 2 lên nữa. :)
Mà mình giải ra thì nó cũng không có trong đáp án. :)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoanglai1

Bài này nữa bạn ơi :)
Cho 19.3g hh gôm Zn và Cu có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 2 vào dung dịch chứa 0.2 Mol Fe2(S04)3 . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc m gam kim loại. Giá trị của m là
A 12.8 B 12 C 6.4 D 16.3
Các bạn có thể chỉ mình luôn các để dùng các ký hiệu họa học để viết bài k. Cảm ơn các bạn nhiều :)
 
W

whitetigerbaekho

Gọi n Zn=x => nCu = 2x ( vì tỉ lệ 1:2)
Ta được: 65x+ 64*2x = 193x=19,3 ( theo đề bài )
=> x=0,1
Zn đứng trước Cu trong dãy hoạt động hóa học nên phản ứng trước:

Zn + Fe2(SO4)3 = ZnSO4 + 2FeSO4 ( trong thi cử để tiết kiệm thời gian nên viết phương trình i-on)
0,1-----0,2

Fe2(SO4)3 dư 0,1

Cu + Fe2(SO4)3 = CuSO4 + 2FeSO4
0,2-----0,1

Cu dư 0,1 mol => m gam kim loại =64*0,1 = 6,4 (g)

Cách khác:

Bài toán kim loại tác dụng với muối có sự thay đổi số oxi hoá nên ta có thể dùng phương pháp bảo toàn e để giải:

Zn ===> Zn(+2) +2e
0,1 0,2 mol
Cu ===> Cu(+2) +2e
a 2a mol

2Fe(+3) +2e ===> 2Fe(+2)
0,2 0,4
theo định luật bảo toàn e ta có:
tổng số mol e nhường bằng tổng số mol e nhận
<=> 0,2 +2a =0,4 <=> a=0,1 mol
vậy số mol Cu dư = 0,2 - 0,1 =0,1 mol
vậy m= 0,1*64 =6,4 g
 
M

minhvnn

Ở đây mình có cách giải tổng quát này

Do bảo vệ bản quyền nên đây là file exe không có virus yên tâm : nd.p.ht/hoctap/Hoa hoc 12 full.exe
 
N

nguyenhoanglai1

Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dung dịch chứa y mol H2SO4 ( Tỉ lệ x : y= 2 : 5 ) thu đc 1 sản phầm khử duy nhất và dung dịch chỉ chứa muối Sunfat. Số e do lượng Fe trên nhường khi bị hòa tan là :
A 2x B 3x C 2y D y
Thanks các bạn :)
 
Top Bottom